Viện virus học Vũ Hán bác tin đồn liên quan đến bệnh nhân nhiễm coronavirus đầu tiên

17/02/2020 09:45:55

Viện nghiên cứu virus tại Vũ Hán bác tin đồn liên quan tới ca nhiễm coronavirus đầu tiên sau khi có thông tin rằng người mắc bệnh từng làm việc tại viện.

Trong thông báo đưa ra hôm 16/02, Viện Virus học Vũ Hán bác tin đồn cho rằng một nhà nghiên cứu từng làm việc tại viện là bệnh nhân đầu tiên của dịch bệnh.

"Gần đây có nhiều thông tin sai sự thật về Huang Yanling, người tốt nghiệp tại viện, cho rằng cô là bệnh nhân đầu tiên mắc chủng mới coronavirus," Viện Virus học Vũ Hán viết.

Viện virus học Vũ Hán bác tin đồn liên quan đến bệnh nhân nhiễm coronavirus đầu tiên
Viện Virus học Vũ Hán (Ảnh: Weibo)

Viện cho biết đã kiểm chứng và có thể xác nhận thông tin trên là giả.

Huang Yanling theo học tại viện cho tới năm 2015, nhưng sau đó đã rời tỉnh Hồ Bắc, tới nay vẫn chưa trở lại. Hiện cô hoàn toàn khỏe mạnh, chưa bị chẩn đoán mắc virus, thông báo của viện cho biết thêm.

Tới nay, giới nghiên cứu Trung Quốc vẫn chưa tìm ra danh tính bệnh nhân đầu tiên mắc chủng mới của coronavirus.

Các nhà khoa học cho rằng sự xuất hiện chủng mới coronavirus có thể liên quan tới việc tiêu thụ động vật hoang dã, cụ thể là dơi, theo nhận định của Wu Yanbin, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Hôm 15/02, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc kêu gọi siết chặt việc quản lý các mẫu virus trong phòng thí nghiệm, nâng cao an toàn sinh học tại các cơ sở nghiên cứu.

Nhà chức trách Trung Quốc cho rằng virus bắt nguồn từ một chợ hải sản tại Vũ Hán, sau khi nhiều trường hợp mắc bệnh được xác định có liên quan tới chợ này.

Tuy vậy, bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán mắc chủng mới coronavirus chưa từng tới chợ, theo nghiên cứu đăng tải trên tuần san y khoa The Lancet.

Trong nghiên cứu này, bảy nhà khoa học làm việc tại Bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán nói bệnh nhân đầu tiên chưa từng tiếp xúc chợ hải sản, và ở thời điểm đó họ chưa xác định được mối liên hệ dịch tễ giữa người này và các ca nhiễm sau đó. Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên số liệu thu thập được từ 41 bệnh nhân nhiễm bệnh đầu tiên.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

 

 

 

 

Loading...