Video mới ghi lại khoảnh khắc xảy ra vụ ám sát tổng thống Haiti

08/07/2021 09:53:22

Vụ ám sát tổng thống Haiti Jovenel Moise dường như đã được camera ghi lại. Video cho thấy nhiều tiếng súng nổ, một số đối tượng có vũ trang xuất hiện sau vụ ám sát.

Trong đoạn video do tờ Miami Herald đăng tải, một giọng Mỹ nói lớn qua một chiếc loa: "DEA đây! Tất cả mọi người xuống xe!". DEA là tên viết tắt của Lực lượng Chống Ma túy, một cơ quan thực thi pháp luật liên bang thuộc Bộ Tư pháp Mỹ.

"DEA đây! Mọi người lùi lại, xuống xe!", giọng nói tiếp tục trong đoạn video. Theo thông số kỹ thuật hiển thị, đoạn video được quay vào lúc 1 giờ sáng 07/07, bởi một người hàng xóm của tổng thống Haiti Jovenel Moise.

Một đoạn video khác do hãng tin Reuters cung cấp cũng ghi được âm thanh của khoảng 30 phát đạn, theo New York Post.

Một người hàng xóm khác sống gần tư dinh của tổng thống Moise quay được cảnh một nhóm người vụ trang xuất hiện trên đường, và một người khác nằm úp mặt xuống đường.

Tờ Miami Herald cho rằng những người có vũ trang này có thể là lực lượng an ninh được điều động tới hiện trường sau vụ ám sát.

Tuy vậy, một số người dường như nói tiếng Tây Ban Nha, trùng khớp với lời thuật lại của một số quan chức chính phủ Haiti rằng nhóm thủ phạm vụ ám sát nói ngôn ngữ này, thay vì tiếng Pháp hay tiếng Creole Haiti.

Trong video cũng có hình ảnh một đoàn 5 chiếc xe chậm rãi rời khỏi hiện trường vụ ám sát vị tổng thống 53 tuổi. Hình ảnh này cho thấy "các tay súng rời khỏi hiện trường sau vụ ám sát," theo Reuters.

Dù nhiều người trong video tuyên bố tự nhận là thành viên DEA nhưng tờ Miami Herald dẫn các nguồn tin khẳng định nhóm ám sát không liên quan tới cơ quan chống ma túy của Bộ Tư pháp Mỹ.

"Nhóm thủ phạm là lính đánh thuê," một quan chức cấp cao của chính phủ Haiti nói với Miami Herald.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)