Venezuela phá âm mưu ám sát Tổng thống Maduro

27/06/2019 07:02:46

Chính quyền Tổng thống Maduro cáo buộc những kẻ chủ mưu định ám sát ông rồi đưa một cựu bộ trưởng quốc phòng đang bị giam giữ lên thay thế.

Venezuela phá âm mưu ám sát Tổng thống Maduro
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters.

Âm mưu ám sát Tổng thống Nicolas Maduro, có sự tham gia của cả các quan chức quân đội đang tại vị và đã về hưu, được lên kế hoạch thực hiện từ ngày 22/6 đến 23/6. "Chúng tôi đã phát hiện, triệt phá và bắt một nhóm khủng bố phát xít âm mưu đảo chính chống lại xã hội và nền dân chủ của Venezuela", Tổng thống Maduro ngày 26/6 tuyên bố trên truyền hình. "Chúng tã bị bắt, tống vào tù với chứng cứ rõ ràng". Đến nay, ít nhất 6 người liên quan đã bị bắt, trong đó 4 người bị bắt hôm 21/6.

Những kẻ chủ mưu định tấn công vào ba căn cứ quân sự và trụ sở cơ quan tình báo Venezuela để giải cứu tướng Raul Baduel, cựu bộ trưởng quốc phòng, người bị bắt hồi năm 2009 với cáo buộc tham nhũng, sau đó đưa ông này lên thay thế vị trí của Tổng thống Maduro.

Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cáo buộc Tổng thống Colombia Ivan Duque "lên kế hoạch đảo chính và ám sát" Tổng thống Maduro, đồng thời ám chỉ rằng Tổng thống Chile Sebastian Pinera cùng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng tham gia vào âm mưu. Colombia, Chile và Mỹ đều chưa đưa ra bình luận.

Maduro từng bị ám sát hụt bằng máy bay không người lái gắn chất nổ trong một lễ duyệt binh ở thủ đô Caracas hồi đầu tháng 8 năm ngoái. Các vệ sĩ khi đó đã sử dụng một loại khiên chống đạn đặc biệt để che chắn cho Tổng thống khi vụ nổ xảy ra. Lãnh đạo Venezuela từng nhiều lần cáo buộc Mỹ và Colombia đứng sau các âm mưu ám sát nhắm vào ông song không đưa ra được các bằng chứng cụ thể.

Theo Vũ Hoàng (VnExpress.net)

Nổi bật