Vệ binh Mỹ bị xua đổi ra khỏi Điện Capitol sau lễ nhậm chức của Biden

22/01/2021 15:10:14

Thông tin các thành viên Vệ binh Quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống Biden bị "xua ra" khỏi Điện Capitol và phải ngủ trong hầm để xe khiến nhiều nghị sĩ nổi giận.

Hôm 21/1, các đơn vị Vệ binh Quốc gia khoảng 25.000 binh sĩ tham gia bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống Biden đã bị Cảnh sát Điện Capitol yêu cầu rời khỏi trụ sở Quốc hội Mỹ sau khi hết ca trực, Washington Post đưa tin. Các đơn vị này đã buộc phải ngủ lại bãi để xe của tòa nhà cạnh Điện Capitol.

Một nguồn tin trong lực lượng Vệ binh Quốc gia cho biết các binh sĩ trước đó được ở tại các khách sạn địa phương, cùng các tòa nhà văn phòng Hart, Dirksen và Russell trong Thượng viện Mỹ.

Một số bức ảnh cho thấy các binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia bang Maryland nằm ngủ trên sàn bê tông dưới hầm xe mà không có các thiết bị sưởi, trong khi nhiệt độ tại thủ đô Washington ngày 22/1 có lúc hạ xuống dưới 0°C.

Vệ binh Mỹ bị xua đổi ra khỏi Điện Capitol sau lễ nhậm chức của Biden
Lính Vệ binh Quốc gia ngủ trong hầm để xe tòa nhà gần Điện Capitol. Ảnh: Washington Post.

"Trong toàn bộ sự nghiệp, tôi chưa bao giờ có cảm giác bị bỏ rơi và được yêu cầu 'hãy tự lo cho thân mình' như lúc này", một binh sĩ cho biết.

Một binh sĩ cho biết anh và các đồng đội phải ngủ trong khói thải từ những chiếc ôtô liên tục ra vào bãi gửi xe. Một binh sĩ thậm chí suýt bị ôtô cán qua.

"Điều điên rồ này cho thấy cách các chính trị gia nhìn nhận về Vệ binh Quốc gia. Chúng tôi phải xa gia đình trong hai tuần để đến đây. Điều đó chắc chắn quan trọng và mang tính lịch sử, nhưng sau ngày nhậm chức họ ném chúng tôi ra ngoài đường theo đúng nghĩa đen", một người nói.

Một số binh sĩ cho biết họ không được thông báo lý do bị buộc phải rời khỏi Điện Capitol. Có khả năng động thái trên xuất phát từ những phàn nàn việc một số binh sĩ không đeo khẩu trang, tuy nhiên các binh sĩ khẳng định luôn tuân thủ nghiêm các hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh.

Theo Cục Vệ binh quốc gia Mỹ, hoạt động di dời binh sĩ chỉ làm tạm thời bởi Quốc hội đang họp.

“Các thành viên Vệ binh Quốc gia đang tiếp tục đảm bảo và hỗ trợ cảnh sát Điện Capitol. Trong quá trình Quốc hội họp, cảnh sát Điện Capitol đã yêu cầu các binh sĩ Vệ binh chuyển nơi nghỉ ngơi. Họ tạm thời được di dời tới hầm để xe của Trung tâm Thurgood Marshall có trang bị hệ thống sưởi và nhà vệ sinh. Chúng tôi vẫn duy trì lực lượng linh động hỗ trợ an ninh cho Điện Capitol và các khu vực lân cận”, tuyên bố từ Cục Vệ binh quốc gia Mỹ cho hay.

Khoảng 22h ngày 21/1, Thượng nghị sĩ Martin Heinrich thông báo vụ việc đã được giải quyết, các binh sĩ nghỉ ngơi ở hầm để xe đã được yêu cầu quay trở lại ngủ tại Điện Capitol.

Để bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống Biden, khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia đã được điều động về Washington. Tuần trước, hình ảnh hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia ngủ trên sàn nhà tại Điện Capitol đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)