Vắc-xin COVID-19 của Trung Quốc bị tạm ngừng thử nghiệm ở Brazil

10/11/2020 20:59:03

Cơ quan giám sát y tế quốc gia Brazil (Anvisa) đã tạm dừng các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin CoronaVac của hãng dược Sinovac (Trung Quốc).

Theo hãng tin Reuters, bất kể việc đơn vị tổ chức thử nghiệm lâm sàng vắcxin COVID-19 của hãng Sinovac (Trung Quốc) cho rằng ca tử vong đã xảy ra không liên quan vắcxin thử nghiệm, song chính quyền Brazil ngày 9-11 vẫn thông báo tạm dừng chương trình này.

Cơ quan giám sát y tế quốc gia Brazil (Anvisa) ngày 9-11 cho biết sự cố xảy ra ngày 29-10 song không nói rõ xảy ra tại Brazil hay ở quốc gia khác. Ở đây sự cố được hiểu là một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đã chết.

Vắc-xin COVID-19 của Trung Quốc bị tạm ngừng thử nghiệm ở Brazil

Anvisa cũng không cung cấp thông tin cụ thể về việc thời gian tạm dừng thử nghiệm vắcxin của Sinovac sẽ kéo dài bao lâu.

Theo thông báo đăng trên trang web vào tối 9-11, Anvisa viết rằng việc thử nghiệm giai đoạn cuối đối với vắc-xin của Trung Quốc đã bị tạm dừng ở Brazil với lý do xảy ra "một sự kiện bất lợi, nghiêm trọng".

Trong thông báo của Anvisa có đoạn: "Với sự gián đoạn của nghiên cứu, không có tình nguyện viên mới nào có thể được tiêm chủng". Song song đó, cơ quan này đang phân tích xem có nên tiếp tục nghiên cứu hay không.

Trung tâm nghiên cứu y sinh bang Sao Paulo của Brazil, Viện Butantan, hiện thử nghiệm vắc xin của Sinovac. Viện Butantan rất ngạc nhiên trước quyết định của Anvisa và họ sẽ tổ chức một cuộc họp báo trong ngày 10-11.

Ông Dimas Covas, Giám đốc Viện nghiên cứu Butantan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đã chết, nhưng cái chết đó không liên quan đến vắc-xin.

Theo trang Bloomberg, đại diện của hãng dược Sinovac (Trung Quốc) chưa bình luận về thông tin trên. Việc dừng và điều tra các tác dụng phụ nghiêm trọng không phải là hiếm trong các thử nghiệm thuốc quy mô lớn.

Hai công ty dược phẩm hàng đầu của Mỹ gồm AstraZeneca và Johnson & Johnson từng tạm dừng thử nghiệm vắc-xin trong những tháng gần đây do những sự cố tương tự. Một tình nguyện viên ở Anh đã bị bệnh sau khi tham gia quá trình thử nghiệm.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)