Ứng viên lãnh đạo CIA: Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất

25/02/2021 09:35:22

Ông William Burns, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), nhận thấy sự cạnh tranh với Trung Quốc là mấu chốt để đảm bảo an ninh quốc gia.

Trình bày với Ủy ban Thượng viện trong buổi điều trần xác nhận đề cử ngày 24-2, ông Burns nêu 4 ưu tiên hàng đầu của mình nếu được trở thành giám đốc CIA. Đó là con người, quan hệ đối tác, Trung Quốc và công nghệ.

Ông Burns gọi Trung Quốc là "thách thức địa chính trị lớn nhất" của Mỹ, đang tăng cường khả năng đánh cắp tài sản trí tuệ, kiềm chế dân chủ, mở rộng phạm vi và xây dựng ảnh hưởng trong nước Mỹ. Ông còn nói rằng nếu ông là hiệu trưởng các trường cao đẳng và đại học Mỹ, ông sẽ đề nghị đóng cửa các Viện Khổng Tử ở Mỹ.

Ứng viên lãnh đạo CIA: Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất
Ông Burns dự kiến sẽ dễ dàng được Quốc hội Mỹ thông qua để đảm nhiệm vị trí lãnh đạo CIA. Ảnh: Reuters

CIA hiện đối mặt với những thách thức khi Trung Quốc chiêu mộ nhiều nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ, cũng như nhắm vào mạng lưới những người cung cấp tin tức của Mỹ ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Burns thừa nhận "sẽ có những lĩnh vực có lợi ích chung khi hợp tác với Trung Quốc". Theo ông Burns, Mỹ cần một chiến lược đối phó với Trung Quốc về dài hạn. Nói về chiến lược ngoại giao "chiến lang" của Trung Quốc, ông Burns nhận định chiến lược đó đang khiến nước này bị cô lập.

Cạnh tranh với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Biden cũng như nhiều thành viên Quốc hội, những người muốn có đường lối cứng rắn đối với Bắc Kinh. Tại phiên điều trần vào tháng 1, ông Avril Haines - Giám đốc tình báo quốc gia - kêu gọi "lập trường tích cực" đối với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Ứng viên lãnh đạo CIA: Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất - 1
Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga William Burns, người được Tổng thống Biden đề cử là Giám đốc CIA, bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Điện Kremlin

Không chỉ quan ngại Trung Quốc, ông Burns còn nhắc đến các mối đe dọa "quen thuộc" vẫn tồn tại, bao gồm Nga, Triều Tiên và Iran. Ông cho rằng không thể tin tưởng Iran trong vấn đề vũ khí hạt nhân và Mỹ cần làm mọi cách để ngăn Tehran sở hữu vũ khí này.

Theo Reuters, ông Burns là quan chức ngoại giao kỳ cựu với 33 năm kinh nghiệm có thể nói tiếng Ả Rập và tiếng Nga. Ông từng là đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2005-2008 và giúp dẫn dắt các cuộc đàm phán bí mật với Iran vào năm 2013, từ đó mở đường cho thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Reuters đánh giá chính quyền Tổng thống Biden sẽ quan tâm tới việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi cựu Tổng thống Donald Trump từ bỏ và cũng sẽ trừng phạt Nga vì vụ tấn công mạng nhắm vào các cơ quan chính phủ Mỹ năm 2020.

Ông Burns được ông Biden đề cử nhằm giúp khôi phục tính độc lập của lực lượng tình báo sau khi ông Trump bị cáo buộc thao túng lực lượng này cho mục đích chính trị. Dự kiến ông sẽ dễ dàng giành được sự tín nhiệm để trở thành giám đốc CIA. Ủy ban tình báo Thượng viện có thể sẽ bỏ phiếu để xác nhận đề cử ông Burns vào cuối tuần tới hoặc tuần sau nữa.

Theo Huệ Bình (Nld.com.vn)