Ukraine thắt chặt an ninh biên giới với Belarus

24/05/2022 13:40:55

Ukraine thắt chặt kiểm soát, nghiêm cấm dân thường vào khu vực biên giới với Belarus trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng.

Lệnh giới nghiêm được chính quyền Ukraine công bố hôm 23-5, áp dụng ở những khu vực biên giới tại Kiev, Zhitomir và Rovno.

"Lệnh hạn chế bổ sung đã được thực thi, nghiêm cấm dân thường di chuyển trong phạm vi 1 km dọc theo đường biên, ngoại trừ các cộng đồng dân cư địa phương" - hãng tin TASS của Nga dẫn thông báo trên Facebook của giới chức vùng Rovno, miền Bắc Ukraine, cho biết.

Khu vực áp lệnh giới nghiêm cũng cấm người và phương tiện di chuyển ngoài khu dân cư từ 22h đêm hôm trước đến 5h sáng hôm sau. Người dân trong khu vực còn bị cấm sử dụng máy ảnh, máy quay, cũng như không được mặc quần áo quân sự, săn bắn và đánh cá.

"Công dân cần làm việc tại nông trại phải thông báo trước cho lực lượng biên phòng" - giới chức Ukraine cho biết và nhấn mạnh thêm rằng các lệnh hạn chế trên sẽ có hiệu lực cho tới khi Ukraine hủy lệnh thiết quân luật.

Ukraine thắt chặt an ninh biên giới với Belarus
Hố đạn pháo tại khu dân cư ở Sievierodonetsk, vùng Luhansk, Ukraine. Ảnh: Reuters

Việc giới chức Ukraine thắt chặt an ninh biên giới với Belarus diễn ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa 2 nước láng giềng này.

Thực tế, căng thẳng giữa Ukraine và Belarus leo thang sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hôm 24-2. Belarus nhiều lần tuyên bố không có kế hoạch tham gia chiến dịch của Nga, song cảnh báo có sẽ đáp trả nếu bị tấn công.

Bộ Quốc phòng Belarus mới đây thông báo về việc kiểm tra đột xuất vũ khí và trang bị hậu cần để bảo đảm khả năng sẵn sàng chiến đấu. Động thái của Belarus được đưa ra sau khi Chủ tịch Hội đồng An ninh Alexander Volfovich cáo buộc Ukraine cài mìn, dựng chướng ngại vật dọc biên giới và triển khai các nhóm thám báo xâm nhập lãnh thổ Belarus.

Belarus còn cho rằng Ukraine đang tập trung các đơn vị quân đội lớn dọc theo biên giới. Họ trước đó ước tính khoảng 10.500 binh sĩ Ukraine đóng quân ở tỉnh Rovno, 4.500 người tập trung ở phía Đông gần tỉnh Chernihiv và khoảng 5.500 người ở khu vực miền Trung, bên ngoài thủ đô Kiev.

Nga viện trợ vùng Kherson (Ukraine) 50 tấn hàng hoá

Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev cho biết hơn 50 tấn hàng nhân đạo đã được chuyển tới người dân vùng Kherson của Ukraine hôm 22-5.

"Một hoạt động nhân đạo đã được tiến hành trong ngày 22-5 ở vùng Kherson. Tổng cộng, 50 tấn viện trợ nhân đạo đã được phân phát cho mọi người" - ông Mikhail Mizintsev nói với hãng tin TASS hôm 23-5.

Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga cho biết thêm tổng cộng đã có 21.920,4 tấn hàng hoá nhân đạo đã được Nga chuyển đến Ukraine kể từ ngày 2-3 đến nay. Bên cạnh đó, Nga cũng thực hiện 1.405 hoạt động nhân đạo ở nước láng giềng Ukraine.

Theo Bằng Hưng (Nld.com.vn)