Ukraine phát hiện 200 thi thể trong một tầng hầm ở Mariupol

25/05/2022 18:53:23

Nhà chức trách Ukraine cho biết, trong khi đào bới đống đổ nát của một tòa nhà chung cư ở thành phố Mariupol, các công nhân đã tìm thấy 200 thi thể đang phân hủy dưới tầng hầm.

Ukraine phát hiện 200 thi thể trong một tầng hầm ở Mariupol

Hãng tin AP và CNN dẫn lời cố vấn của Thị trưởng Mariupol là Petro Andryushchenko nói, mùi hôi thối từ các thi thể đang phân hủy đã bao trùm cả khu vực. Tuy nhiên, ông không cho biết các thi thể được tìm thấy vào thời điểm nào. 

Quan chức thành phố cảng này nói thêm, ít nhất 22.000 cư dân Mariupol đã thiệt mạng trong ba tháng Nga tấn công nơi đây. "Mariupol hiện là thành phố của các hồn ma". 

Theo ông Petro Andryushchenko cho biết, các số liệu đưa ra đều dựa trên những lần liên lạc của ông cũng như các quan chức khác với những người có trách nhiệm bị mắc kẹt ở Mariupol và con số thực có thể còn cao hơn nhiều. Tuy nhiên, theo AP hiện chưa thể xác minh con số thương vong ở Mariupol một cách độc lập.  

Ông Petro nói, quá trình cải táng người chết rất phức tạp do phía Nga yêu cầu các thi thể phải được đưa tới nhà xác, người nhận xác phải đồng ý quay video... Và rằng, theo các thông tin mà ông thu nhận được từ mạng lưới các nguồn tin, thành phố Mariupol đã bị đưa trở lại thời Trung Cổ.

"Trong thành phố, tất cả tối đen. Những luồng sáng duy nhất chỉ phát ra từ phía quân đội Nga và lực lượng Nga đi tuần. Khắp nơi đều bốc lên mùi chết chóc". Ông Petro cho biết, các nguồn tin của ông đã vẽ ra một bức tranh về một thành phố đang chìm trong thảm họa nhân đạo, việc liên hệ với thế giới bên ngoài là rất hạn chế. Kết nối điện thoại di động chỉ mới được tái lập.  

Vị cố vấn này nói, cư dân Mariupol không thể di chuyển tự do, việc đi lại trong thành phố đều cần có các giấy thông hành đặc biệt. 

Nga hiện kiểm soát hoàn toàn thành phố Mariupol của Ukraine sau khi 2.500 binh sĩ thuộc nhóm quân kháng cự cuối cùng rời "pháo đài thép" Azovstal. Các quan chức Ukraine cáo buộc, trong khi oanh tạc Mariupol, quân Nga đã nhằm vào một bệnh viện phụ sản và một nhà hát, nơi dân thường đang trú ẩn. Một cuộc điều tra do AP tiến hành cho thấy, gần 600 người thiệt mạng trong vụ nhà hát ở Mariupol bị tấn công. 

Trong một thông báo mới đây, các lực lượng Nga cho biết đã hoàn tất việc rà phá mìn ở vùng biển ngoài khơi Mariupol và hôm nay (25/5), một hành lang an toàn sẽ được mở để 70 tàu nước ngoài rời khỏi Ukraine. 

Theo Hoài Linh (VietNamNet)