Ukraine đạt tiến bộ trên chiến trường, Nga nêu tên 'phía được lợi' từ chiến sự

01/06/2022 13:41:43

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev hôm qua (31/5) cảnh báo, các tập đoàn và tổ chức tài chính Mỹ đang mở rộng nhanh chóng sang châu Âu, dùng cuộc khủng hoảng ở Ukraine làm lợi thế cho mình.

Ukraine đạt tiến bộ ở Kherson và Kharkiv

Ukraine đạt tiến bộ trên chiến trường, Nga nêu tên 'phía được lợi' từ chiến sự
Binh sĩ Ukraine

Trong bài phát biểu tối qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói, các lực lượng Ukraine đã đạt một số thành công ở vùng Kherson và Kharkiv, đang kìm chân quân Nga ở Zaporizhzhia. 

Ông Zelensky nói: "Lực lượng phòng thủ của chúng ta đã chứng tỏ sự dũng cảm tột độ, bất chấp sự thật rằng Nga có lợi thế đáng kể về vũ khí và lực lượng. Chúng tôi muốn tất cả người dân Ukraine được giải phóng, nhưng điều đó cần được thực hiện một cách thận trọng". 

Liên quan tới tình hình ở Kherson, các quan chức Ukraine mới đây cho biết, cư dân khu vực này hiện không thể truy cập internet, không thể gọi điện thoại di động. Theo quan chức Ukraine, việc này là do lực lượng kiểm soát gây ra. 

Nga nêu tên phía được hưởng lợi trong cuộc khủng hoảng Ukraine

Ukraine đạt tiến bộ trên chiến trường, Nga nêu tên 'phía được lợi' từ chiến sự - 1

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev hôm qua (31/5) cảnh báo, các tập đoàn và tổ chức tài chính Mỹ đang mở rộng nhanh chóng sang châu Âu, dùng cuộc khủng hoảng ở Ukraine làm lợi thế cho mình. 

Theo quan chức này, các công ty Mỹ "đã nắm quyền kiểm soát một phần thị trường khí đốt châu Âu". Và rằng, chất bán dẫn và các ngành công nghệ cao khác của châu Âu cũng được người Mỹ quan tâm. 

Nga là nhà cung cấp năng lượng chính của Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là khí tự nhiên, trước khi cuộc chiến ở Ukraine phủ bóng lên tương lai các vụ giao dịch. Tiếp sau Mỹ, EU đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga vì cuộc tấn công nhằm vào Ukraine. Brussels cũng áp đặt cấm vận với than đá và dầu mỏ của Nga đồng thời tuyên bố cắt giảm hoàn toàn nguồn cung từ Nga trong các năm sắp tới. 

Các tin đáng chú ý khác về cuộc chiến ở Ukraine 

- Tổng thống Ukraine cho biết, mỗi ngày nước này mất từ 60 tới 100 binh sĩ, khoảng 500 người bị thương khi tham chiến và tình hình ở đông Ukraine vô cùng khó khăn. 

- Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (1/6) cho biết, các lực lượng hạt nhân nước này đang tổ chức tập trận ở tỉnh Ivanovo, phía đông bắc Moscow.

Theo hãng tin Interfax, khoảng 1.000 quân nhân tham gia cuộc diễn tập cường độ cao. Hơn 100 phương tiện, gồm cả bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars cũng được đưa vào diễn tập.

- Thủ tướng Italia Mario Draghi hôm nay cho biết, hải quân Italia có thể giúp dọn mìn ở các cảng biển của Ukraine. Nhà lãnh đạo Italia nói: "Nga đã cho phép các tàu rời cảng, nhưng vấn đề là vẫn còn mìn được gài. Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau, song sự thật là nó đầy mìn. Các thủy thủ hải quân của chúng tôi có thể giúp đỡ". 

- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ hy vọng rằng trong vài ngày, vài tuần tới EU sẽ đạt được một thỏa thuận với Nga về việc xuất khẩu thực phẩm của Ukraine. Và rằng, các cuộc thảo luận gần đây giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này có "dấu hiệu tích cực". 

- Thống đốc vùng Luhansk (Ukraine) Sergiy Gaidai cáo buộc các lực lượng Nga đã tấn công trúng một bồn chứa axit nitric tại một nhà máy hóa chất ở thành phố Severodonetsk, phía đông Ukraine. 

Theo Hoài Linh (VietNamNet)