Ukraine bắn hạ UAV mới của Nga, quan chức Mỹ phản đối cho Kiev vũ khí hạt nhân

18/06/2022 17:31:21

Giới chức quân sự Ukraine cho biết, máy bay không người lái mới nhất của Nga Merlin-VR đã bị binh sĩ nước này bắn hạ.

“Lực lượng vũ trang của chúng tôi đã bắn hạ UAV trinh sát Merlin-VR của quân đội Nga. Mẫu UAV này mới được công khai hồi tháng 9 năm ngoái, và chưa được đưa vào biên chế chính thức”, trang quân sự Mil.in.ua dẫn thông cáo được Bộ Quốc phòng Ukraine công bố hôm 17/6, nêu rõ. 

Ukraine bắn hạ UAV mới của Nga, quan chức Mỹ phản đối cho Kiev vũ khí hạt nhân
Hình ảnh được cho là xác chiếc UAV trinh sát Merlin-VR. Ảnh: Mil.in.ua/ Pavlo Kashchuk

Theo Mil.in.ua, hiện chưa rõ thông số và những đặc tính kỹ thuật chi tiết của Merlin-VR ngoại trừ việc UAV này có thể hoạt động liên tục 10 tiếng đồng hồ, trần bay đạt 5km và nặng 6,5kg.

Hiện giới chức Nga chưa đưa ra phản hồi về thông tin trên.

Quan chức Mỹ phản đối đưa vũ khí hạt nhân cho Ukraine

“Mỹ sẽ không thu được lợi ích từ một nước Ukraine sở hữu vũ khí hạt nhân. Việc một nhân vật chính trị nghiêm túc ủng hộ biến xung đột Ukraine thành một cuộc đối đầu hạt nhân chứng tỏ tình hình đã trở nên nguy hiểm tới mức nào”, hãng tin RT dẫn lời quan chức Doug Bandow, người từng làm cố vấn cho cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, nói.

“Cơ hội cho Ukraine đã qua lâu rồi. Việc chuyển vũ khí hạt nhân cho chính quyền Kiev sẽ tạo ra nguy cơ biến một cuộc xung đột, vốn đã tồi tệ, trở thành thảm họa thực sự”, ông Bandow nói thêm. 

Theo hãng tin RT, những phát biểu trên của ông Bandow được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nghị sĩ Ba Lan thuộc Nghị viện châu Âu Radoslaw Sikorski tuyên bố ý tưởng về việc các nước phương Tây có thể cung cấp cho Kiev vũ khí hạt nhân. “Phương Tây có quyền trao cho Ukraine những đầu đạn hạt nhân, để nước này có thể bảo vệ độc lập”, ông Sikorski nói hôm 11/6 trong buổi phỏng vấn kênh Espreso TV của Ukraine.

Ngay sau đó, giới chức Nga đã có những phản ứng gay gắt về phát biểu trên của ông Sikorski. “Nghị sĩ Sikorski đang ‘xúi giục’ một cuộc xung đột hạt nhân ở giữa trung tâm châu Âu. Ông ấy không nghĩ đến tương lai của Ukraine lẫn Ba Lan. Nếu đề xuất trên của nghị sĩ Sikorski trở thành hiện thực, thì các quốc gia này sẽ ‘biến mất’ cùng với toàn bộ châu Âu”, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin tuyên bố. 

Anh dự báo chiến thuật của Moscow 

“Trong 48 giờ qua, quân đội Nga có vẻ như đã có một số nỗ lực tiến về phía nam thành phố Izium, với mục tiêu tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine ở tỉnh Donetsk, cũng như củng cố vòng vây thành phố Severodonetsk từ phía bắc”, hãng tin Al Jazeera dẫn báo cáo tình báo được Bộ Quốc phòng Anh công bố hôm nay (18/6).

Cũng theo bản báo cáo trên, quân đội Nga và lực lượng ly khai từ hôm 14/6 đã cho thiết lập nhiều hành lang nhân đạo nhằm sơ tán người dân khỏi thành phố Severodonetsk.

“Dù vậy, những lựa chọn của người dân đang mắc kẹt ở Severodonetsk khá hạn chế do nhiều cây cầu bắc qua sông Seversky Donets đã bị phá hủy. Trong khi đó, những hành lang nhân đạo được phía Nga đưa ra dẫn người dân tới thị trấn Svtova nằm sâu bên trong khu vực họ kiểm soát”, bản báo cáo viết thêm.

Giới chức Nga chưa đưa ra bình luận về nội dung bản báo cáo trên. 

Tuấn Trần (VietNamNet)