Tỷ phú John McAfee bị bắt vì cáo buộc trốn thuế

06/10/2020 10:10:20

Tỷ phú John McAfee, từng là ứng cử viên tổng thống Mỹ, bị truy tố vì trốn thuế và bị bắt ở Tây Ban Nha.

McAfee bị cáo buộc không khai báo thuế trong vòng bốn năm từ 2014 tới 2018, dù thu nhập hàng triệu USD nhờ vào việc quảng bá tiền mã hóa, làm cố vấn, thuyết trình tại các hội thảo, sự kiện và bán bản quyền đời tư để làm phim tài liệu, theo cáo trạng được nộp lên Tòa án Khu vực phía Tây bang Tennessee (Mỹ).

Tỷ phú John McAfee bị bắt vì cáo buộc trốn thuế
Tỷ phú John McAfee (Ảnh: AFP/Getty)

Theo cáo trạng, McAfee đã né tránh thuế bằng cách chuyển các khoản thu nhập tới tài khoản ngân hàng và tài khoản tiền ảo mang tên người khác, ngoài ra cũng sử dụng tên người khác để che giấu việc sở hữu bất động sản và các tài sản khác, bao gồm một du thuyền.

Khoản tiền thuế McAfee còn nợ không được tiết lộ trong cáo trạng. Tài liệu này được công bố sau khi McAfee bị bắt tại Tây Ban Nha và sắp tới đối mặt với việc bị dẫn độ về Mỹ, theo các công tố viên.

Nếu bị kết tội, McAfee sẽ phải đối mặt với mức án tối đa 5 năm tù đối với mỗi cáo buộc trốn thuế, 1 năm tối đa đối với mỗi cáo buộc không khai thuế. Ông cũng sẽ bị phạt hành chính 350.000 USD, theo cáo trạng.

Tỷ phú công nghệ hôm 05/10 cũng bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) kiện vì thu lợi từ việc quảng bá các đợt mở bán token ICO trên Twitter mà không cho biết được trả tiền để làm như vậy.

McAfee đã "tuyên bố sai sự thật rằng ông ta là nhà đầu tư và/hoặc cố vấn công nghệ khi quảng bá ICO," đơn kiện của SEC có đoạn. Theo SEC việc tuyên bố như vậy khiến các nhà đầu tư khác cho rằng McAfee đã đánh giá các công ty có liên quan, và sẵn sàng đầu tư cho họ.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)