Tỷ phú Bill Gates bị nhân viên cũ tố cáo bản chất xấu xa: Thường xuyên bắt nạt cấp dưới, gạ tình nhân viên, nhà báo

01/07/2021 11:18:06

Bốn cựu nhân viên Microsoft cáo buộc nhà sáng lập Bill Gates là “kẻ bắt nạt nơi công sở” với câu nói ưa thích “đó là ý kiến ngu ngốc nhất tôi từng nghe”, đồng thời cho rằng ông thường gạ gẫm quan hệ tình dục với nhân viên và các nhà báo.

Theo Insider, Bill Gates có tiếng là một ông chủ khó tính, nóng nảy từ khi sáng lập Microsoft cùng Paul Allen hồi năm 1975. Phát ngôn viên của tỷ phú 65 tuổi phủ nhận thông tin ông cư xử không đúng mực với nhân viên.

Bill Gates gần đây trở thành trung tâm chú ý của dư luận từ khi ông và bà Melinda Gates thông báo ly hôn hồi đầu tháng 05. Sau đó không lâu, truyền thông Mỹ nhiều lần đăng tải thông tin về những nghi vấn ngoại tình của Bill Gates, cũng như mối quan hệ đáng ngờ giữa ông và tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein.

Một cựu lãnh đạo giấu tên của Microsoft nói với Insider rằng “những cuộc họp với Bill Gates là cái cớ để ông ấy quát mắng nhân viên, do đó tôi luôn tránh họp với ông ấy”.

Insider cũng dẫn một số nguồn tin khác cho biết Bill Gates thường xuyên nói câu “đó là ý tưởng ngu ngốc nhất tôi từng nghe”, và có lúc chửi thề nhân viên. Ông cũng giám sát nhân viên bằng cách ghi nhớ biển số xe của họ.

Tỷ phú Bill Gates bị nhân viên cũ tố cáo bản chất xấu xa: Thường xuyên bắt nạt cấp dưới, gạ tình nhân viên, nhà báo

Một số nhân viên Microsoft khác bảo vệ Bill Gates, nói rằng ông “quát mắng tất cả mọi người theo cách giống nhau” và cho biết cô cảm kích thái độ thẳng thắn của ông, nhưng thừa nhận phong cách quản lý này có thể khiến những người khác sợ hãi.

“Ông ấy thực sự không biết nói đùa hay kết nối với người khác như thế nào,” một cựu lãnh đạo khác của Microsoft cho biết.

“Nếu ông ấy nói ông ấy thích tóc của bạn thì đó không phải là ông ấy tìm cách tán tỉnh bạn. Ông ấy chỉ thực sự thích tóc của bạn mà thôi,” người này nói thêm.

Maria Klawe, cựu thành viên ban giám đốc Microsoft cho rằng “người như Bill Gates không nghĩ ông ta phải tuân theo các quy định ứng xử thông thường”, đồng thời cáo buộc ông không tiếp nhận các ý kiến đóng góp về việc cải thiện đa dạng tại tập đoàn công nghệ.

Klaw cho biết Gates thường cư xử như thể ông “là người thông minh nhất”, và tính đa dạng “không phải là thứ ông ấy muốn nghe”. Bà cho biết khi một nữ lãnh đạo đề xuất các sáng kiến đa dạng, Gates thường đáp lại rằng “Cô đang muốn hủy hoại công ty đấy à?”

Mối quan hệ giữa Gates và các nhân viên từ lâu cũng trở thành chủ đề bàn tán của dư luận, theo Insider.

Bà Melinda Gates, người vợ của ông trong 27 năm, từng là nhân viên của Microsoft. Bà làm nhiệm vụ quản lý sản phẩm tại tập đoàn này vào năm 1987, thời điểm Bill Gates bắt đầu hẹn hò với bà.

Năm 2006, Bill Gates được cho là đã gửi email mời một nữ nhân viên Microsoft đi ăn tối sau khi tham dự một buổi thuyết trình của cô này, theo New York Times. 

"Nếu điều này làm cô khó chịu, hãy vờ như nó chưa bao giờ xảy ra,” Gates viết trong email mà New York Times thu thập được.

Một nhân viên khác của Quỹ Gates tiết lộ với New York Times rằng vị tỷ phú từng rủ cô hẹn hò khi cả hai tham gia một bữa tiệc cocktail ở New York.

“Tôi muốn gặp cô. Cô đi ăn tối với tôi nhé?”, Gates được cho là nói với người phụ nữ này.

Trong cuốn sách xuất bản năm 1992 về Bill Gates và quá trình sáng lập Microsoft, tác giả James Wallace tiết lộ Gates hồi năm 27 tuổi từng có quan hệ tình cảm với một người phụ nữ hơn ông 13 tuổi. Người phụ nữ này được cho là vợ của một lãnh đạo của hãng máy tính Osborne Computer, theo Wallace.

Một lãnh đạo khác của Osborne Computer biết về vụ việc này nói với Wallace rằng thời điểm đó “Bill mê mẩn những phụ nữ lớn tuổi”.

Adam Osborne, nhà sáng lập Osborne Computer, được cho là từng yêu cầu Gates chấm dứt mối quan hệ với vợ của nhân viên dưới quyền ông. Tuy vậy Gates nói Osborne không nên can thiệp vào chuyện này, theo Wallace.

Cũng theo Wallace, thói quen tán tỉnh phụ nữ của Gates vẫn tiếp tục sau khi ông bắt đầu mối quan hệ với bà Melinda vào năm 1987.