Twitter xuất hiện 'Biến thể Obama': Dân Mỹ tranh cãi quyết liệt về sự kiện 'vui chơi tới bến' của cựu tổng thống

09/08/2021 14:10:23

Cụm từ "Biến thể Obama" đã xuất hiện trong xu hướng mới ở Twitter trong vài ngày gần đây.

Twitter xuất hiện 'Biến thể Obama': Dân Mỹ tranh cãi quyết liệt về sự kiện 'vui chơi tới bến' của cựu tổng thống

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã bị chỉ trích sau khi những hình ảnh về bữa tiệc sinh nhật "quy mô nhỏ" của ông được đăng tải trên mạng xã hội. Theo đó, rất nhiều người đã tham gia chúc mừng cựu tổng thống nhưng không có ai đeo khẩu trang giữa lúc tình hình Covid-19 ở Mỹ đang có dấu hiệu xấu đi với hơn 100 nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày do biến thể Delta.

Theo RT, Obama là đảng viên Dân chủ mới nhất bị cáo buộc "đạo đức giả" vì đi ngược lại những gì ông đã quảng bá trước đó về cách chống dịch.

Buổi sinh nhật của cựu tổng thống ban đầu đã gây ra sự phẫn nộ khi các báo cáo cho biết danh sách khách mời lên đến hàng trăm người. Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ và quan chức y tế đã cảnh báo về sự nguy hiểm của biến thể Delta và các sự kiện đông người được tổ chức trong bối cảnh số lượng người được tiêm vaccine đang giảm.

Đáp lại thông tin này, bữa tiệc của ông Obama được cho là đã "thu nhỏ quy mô". Nhưng sau đó, các bức ảnh và video cho thấy khách mời không hề đeo khẩu trang và cũng không cần giấy chứng nhận đã tiêm chủng để được tham gia buổi tiệc.

Đoạn video selfie của một người tới tham dự buổi sinh nhật của ông Obama đã bị xóa trên Twitter.

“Có lẽ chúng ta nên bắt đầu gọi nó là Covid biến thể Obama,” nhà văn Stephen L. Miller viết trên Twitter.

Sau đề xuất này, cụm hashtag #ObamaVariant (biến thể Obama), #MasklessObama (ông Obama không đeo khẩu trang) đã trở thành xu hướng tìm kiếm mới trên Twitter. Cộng đồng mạng Mỹ đã tranh cãi gay gắt về việc liệu ông Obama và khách tới dự lễ có làm sai luật hay không.

Theo khuyến nghị hiện tại của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), dù đã tiêm vaccine hay chưa vẫn nên đeo khẩu trang ở những khu vực có nguy cơ cao và những nơi có đông người trong không gian kín. Mặc dù bữa tiệc của ông Obama về mặt cơ bản là một sự kiện ngoài trời vì nó được tổ chức trong một khuôn viên lớn, nhiều người cho rằng đó chỉ là cách "lách luật".

Những người nổi tiếng khác như John Legend, Alicia Keys, Bruce Springsteen và Stephen Colbert cũng tham dự lễ sinh nhật của ông Obama.

Bản thân ông Obama là một trong nhiều đảng viên Đảng Dân chủ đã lên tiếng về những lo ngại về Covid-19. Trong một tweet vào tháng trước, ông khuyến khích người Mỹ nên đi tiêm phòng và tuyên bố rằng virus corona "đã trở nên dễ lây lan hơn."

Xét theo từng quốc gia, Mỹ đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong. Số ca nhiễm ở Mỹ nhiều hơn của tất cả các nước Nam Mỹ cộng lại, hiện đã là 36.427.873 ca, trong khi số ca tử vong của nước này bằng 1/7 thế giới, hiện là 632.608 ca. Sau khi biến chủng Delta bùng phát, Mỹ một lần nữa trở thành tâm dịch thế giới, với số ca mắc mới trên 100.000 ca mỗi ngày.

Theo Tất Đạt (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)