Tướng Nga, Mỹ lần đầu liên lạc giữa chiến sự Ukraine

20/05/2022 09:06:27

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đã lần đầu tiên điện đàm với Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov kể từ khi xung đột tại Ukraine bùng phát.

Hai ông “đã thảo luận về một số vấn đề liên quan đến an ninh, và đồng ý giữ cho các đường dây liên lạc được công khai”, người phát ngôn của tướng Milley cho biết. "Theo thông lệ trước đây, các chi tiết cụ thể về cuộc trò chuyện giữa hai người sẽ được giữ kín".

Thông báo của Lầu Năm Góc cũng không đề cập đến bất kỳ vấn đề cụ thể nào vừa được hai vị tướng quân đội Nga và Mỹ thảo luận.

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA Novosti, dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, cho biết hai ông Milley và Gerasimov đã thảo luận về các vấn đề "hai bên cùng quan tâm", trong đó có vấn đề Ukraine.

Tướng Nga, Mỹ lần đầu liên lạc giữa chiến sự Ukraine
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley (trái) và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có cuộc nói chuyện với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu vào tuần trước, trong đó lãnh đạo Lầu Năm Góc đã kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine ngay lập tức.

Mỹ và Nga đã thiết lập một đường dây nóng kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2, với mục đích ngăn chặn các tính toán sai lầm và bất kỳ sự gia tăng xung đột nào.

Đường dây nóng "hóa giải xung đột" này được đặt bên trong trụ sở Bộ Tư lệnh Hoạt động đặc biệt của Mỹ tại châu Âu ở Stuttgart (Đức), và thuộc quyền giám sát của Đại tướng không quân Mỹ Tod Wolters, người chỉ huy toàn bộ các lực lượng Mỹ ở châu Âu.

Phát biểu tại Brussels (Bỉ) hôm 19/5, tướng Wolters cho biết ông hy vọng cuộc điện đàm giữa các tướng Milley và Gerasimov sẽ là bước tiến gần hơn đến một giải pháp ngoại giao đối với tình hình ở Ukraine.

Theo Việt Anh (VietNamNet)

Nổi bật