Tướng Nga cảnh báo nguy cơ tấn công hạt nhân qua mạng

25/12/2020 09:55:25

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho biết, nguy cơ tấn công hạt nhân thực hiện qua không gian mạng đang tăng cao.

“Đối đầu quân sự đang lan sang không gian mạng và vũ trụ. Chúng tôi nhận thấy nguy cơ đang tăng dần về những động thái can thiệp vào hoạt động của các hệ thống kiểm soát và sử dụng vũ khí hạt nhân”, Tướng Gerasimov nói ở cuộc gặp các nhà ngoại giao nước ngoài hôm 24/12.

Tướng Nga cảnh báo nguy cơ tấn công hạt nhân qua mạng
Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov. Ảnh: TASS

Sputnik dẫn lời ông này cho rằng, vũ khí hạt nhân mang tính răn đe vẫn là nhân tố nắm vai trò quan trọng trong an ninh quân sự Nga.

“Vũ khí hạt nhân vẫn được coi là phương tiện buộc những kẻ thù tiềm ẩn phải dè chừng trong việc phát động tấn công chống lại nước Nga. Các tuyên bố về khái niệm ‘leo thang để giảm leo thang’, được coi là sẽ áp dụng cho các lực lượng vũ trang, là sự dối trá. Không có thứ gì tương tự như vậy được ghi trong các tài liệu của chúng ta”, ông Gerasimov nhấn mạnh.

Theo trang mạng Armscontrol, Nga hiện là quốc gia sở hữu nhiều đầu đạn hạt nhân nhất thế giới, với gần 6.400 đơn vị. Kế đó là Mỹ với khoảng 5.800 đầu đạn.

Theo Tuấn Trần (Vietnamnet)