Tướng Mỹ: Chưa có bằng chứng nguồn gốc virus SARS-CoV-2 từ phòng thí nghiệm Vũ hán

06/05/2020 09:16:00

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark A. Milley nói những chứng cứ có được tới thời điểm này cho thấy virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên, không phải do con người tạo ra hay được cố tình thả ra từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

"Sức nặng của bằng chứng - hiện chưa có gì là kết luận cuối cùng - sức nặng của bằng chứng cho thấy virus có nguồn gốc tự nhiên và không phải do con người tạo ra," tướng Mark A. Milley cho biết về virus SARS-CoV-2.

Tướng Mỹ: Chưa có bằng chứng nguồn gốc virus SARS-CoV-2 từ phòng thí nghiệm Vũ hán
Tướng Mark A. Milley (Ảnh: AP)

"Vấn đề thứ hai là, liệu virus vô tình thoát ra, liệu virus thoát ra môi trường một cách tự nhiên hay là cố ý? Chúng tôi chưa có bằng chứng xác thực điều này, nhưng sức nặng của bằng chứng cho thấy có lẽ không phải là cố ý," ông Milley nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Tướng Milley nói thêm rằng nhiều cơ quan dân sự và cơ quan của chính phủ Mỹ đang xem xét nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Trước đó, tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức trong chính quyền của ông, bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo tỏ ý nghi ngờ virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc liên quan tới một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Tuy vậy, tướng Milley tháng trước cho biết trong khi cộng đồng tình báo Mỹ đang "xem xét kỹ lưỡng" các giả thuyết, hiện vẫn chưa thể đưa ra kết luận về nguồn gốc virus nhưng "sức nặng bằng chứng cho thấy nguồn gốc virus là tự nhiên".

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ cũng bác bỏ các giả thuyết cho rằng virus do con người tạo ra, hoặc thoát ra từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh dữ liệu từ các nghiên cứu cho thấy virus đã trải qua quá trình tiến hóa tự nhiên.

Tướng Milley hôm 05/05 cũng kêu gọi chính phủ Trung Quốc "cho phép các thanh tra, điều tra viên" tới Vũ Hán "để thế giới biết nguồn gốc thực sự của virus, qua đó rút ra những bài học để phòng chống các đợt bùng phát dịch bệnh trong tương lai".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)