Tước hiệu tương lai của Kate khác bà Camilla thế nào

08/12/2021 07:10:02

Tước vị nữ Công tước xứ Cambridge dự kiến thay đổi trong tương lai khi William lên ngôi và có thể không giống danh hiệu của bà Camilla khi Thái tử Charles làm Vua.

Hệ thống các tước vị Hoàng gia Anh rất phức tạp. Nhiều tước hiệu được Nữ hoàng trao khi một thành viên kết hôn, như trường hợp Kate. Cô được phong là nữ Công tước xứ Cambridge sau đám cưới với Hoàng tử William. Tuy nhiên, một số tước hiệu lại phụ thuộc các yếu tố khác như trật tự kế vị.

Tước hiệu tương lai của Kate khác bà Camilla thế nào
Kate và bà Camilla đứng cùng ban công với Nữ hoàng trong lễ tưởng niệm nạn nhân chiến tranh hồi tháng 11/2019. Ảnh: PA

Tước hiệu của Kate, nữ Công tước xứ Cambridge, sẽ thay đổi thế nào?

Hoàng tử William hiện đứng thứ hai trong danh sách kế vị ngai vàng, sau bố anh là Thái tử Charles. Nhưng khi Thái tử Charles lên ngôi Vua, William sẽ là người thừa kế số một. Do đó, anh có thể đón nhận một số tước hiệu Hoàng gia mới. Vì William có khả năng trở thành người nắm giữ Công quốc Cornwall, anh sẽ là Công tước xứ Cornwall, biến Kate trở thành nữ Công tước xứ Cornwall.

Tuy nhiên, Thái tử Charles cũng có thể phong cho William làm Thân vương xứ Wales - tước hiệu thường dành cho người thừa kế ngai vàng. Nếu đúng như vậy, Kate có thể sẽ sử dụng danh hiệu Vương phi xứ Wales, vốn được giữ bởi mẹ quá cố của William - Diana.

Giống như Công nương Diana, Kate có thể được công chúng gọi với cái tên Công nương Kate hoặc Công nương Catherine. Nhưng điều này không chắc chắn. Marlene Loenig, một chuyên gia nghiên cứu lịch sử Hoàng gia, từng chia sẻ với Insider: "Diana chưa bao giờ được phong làm Công nương. Báo chí gọi cô ấy là Công nương Diana vì vẫn sử dụng từ 'Thái tử' với Charles, mặc cho Charles chưa từng được phong Thái tử từ khi Nữ hoàng lên ngôi".

Khi William lên ngôi Vua, Kate có thể được gọi là Hoàng hậu hoặc Vương hậu Catherine.

Tước hiệu tương lai của Kate khác bà Camilla thế nào - 1
Kate - nữ Công tước xứ Cambridge và Camilla - nữ Công tước xứ Cornwall. Ảnh: UK Press

Tước hiệu của Kate sẽ khác bà Camilla thế nào?

Trong khi nhiều người dự đoán một ngày nào đó Kate trở thành Hoàng hậu Catherine, bà Camilla lại không được mong sẽ là hoàng hậu. Thời điểm Charles và Camilla kết hôn năm 2005, từng có thông báo rằng Camilla sẽ được gọi là Vương phi khi chồng bà lên ngôi Vua.

Quyết định này được đưa ra do sự phản đối của dư luận thời điểm đó. Rất nhiều người dân không ủng hộ cuộc hôn nhân của Charles và Camilla. Bên cạnh đó, bà Camilla cũng không sử dụng danh hiệu Vương phi xứ Wales, mặc dù đủ điều kiện được công nhận. Để giữ sự tôn trọng với Diana, Camilla sử dụng tước hiệu nữ Công tước xứ Cornwall.

Hiện có tin đồn bà Camilla một ngày nào đó sẽ trở thành Hoàng hậu nhưng điều này chưa được xác nhận. Phát ngôn viên của Điện Clarence House nói với The Times năm ngoái: "Nữ Công tước vẫn dự định được biết đến với danh hiệu Vương phi khi Thái tử lên ngôi. Điều này đã được thông báo vào thời điểm hôn lễ của họ và hiện hoàn toàn không có thay đổi nào".

Theo Tùng Anh (Ngoisao.net)