TT Trump tức giận chỉ trích lãnh đạo tình báo Mỹ 'ngây thơ'

31/01/2019 15:22:14

Trước đánh giá của cơ quan tình báo Mỹ nói Iran hiện tuân thủ cam kết không chế tạo vũ khí hạt nhân, ông Trump ngay lập tức chỉ trích các quan chức quá "thụ động và ngây thơ".

Trong chia sẻ trên mạng xã hội Twitter hôm 30/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump phê phán cơ quan tình báo nước này "ngây thơ" trong vấn đề hạt nhân Iran và cần phải học hỏi nhiều hơn. Động thái này của ông Trump nhằm đáp trả ý kiến phản đối của quan chức tình báo Mỹ về nhiều chính sách đối ngoại của tổng thống Mỹ.

Trong khi cơ quan tình báo tin rằng Tehran nhìn chung tuân thủ các cam kết quốc tế về việc trì hoãn tham vọng vũ khí hạt nhân, ông Trump Kiên quyết cho rằng chương trình hạt nhân Iran vẫn là mối đe dọa. "Các quan chức tình báo dường như vô cùng thụ động và ngây thơ khi nói về sự nguy hiểm của Iran. Họ đã sai! Có lẽ (lực lượng) tình báo nên quay lại trường học!", tổng thống Mỹ tức giận tweet. 

TT Trump tức giận chỉ trích lãnh đạo tình báo Mỹ 'ngây thơ'
Ông Trump tiếp tục đẩy căng thẳng với lực lượng tình báo sau chỉ trích mới nhất đánh giá của lực lượng này. Ảnh: NY Times.

Ông Trump cũng nói về thành công của mình trong quyết định rút quân đội Mỹ ở Syria và vấn đề Triều Tiên khi ông cho rằng có thể thuyết phục nhà lãnh đạo Kim Jong Un từ bỏ vũ khí hạt nhân. 

Động thái đáp trả của tổng thống Mỹ cho thấy sự chia rẽ sâu sắc với cơ quan tình báo. Adam Schiff, người đứng đầu ủy ban tình báo tại Hạ viện, cho biết việc ông Trump gạt bỏ lời khuyên của các quan chức tình báo là "rất nguy hiểm".

"Tổng thống có thói quen nguy hiểm là hạ bệ cộng đồng tình báo để phù hợp với tình trạng thực tế do ông đề xuất", Thượng nghị sĩ Mark Warner, phó chủ tịch ủy ban tình báo Thượng viện, viết lên Twitter.

Chính quyền ông Trump luôn tỏ thái độ "diều hâu" đối với Iran. Biểu hiện là tổng thống Mỹ đã rút nước này khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa các cường quốc và Tehran với lý do cho rằng Iran gian lận. 

Tuy nhiên, trong báo cáo chung hàng năm được công bố hôm 29/1, cơ quan tình báo Mỹ "đánh giá hiện Iran không thực hiện các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân quan trọng được chúng tôi đánh giá là cần thiết để sản xuất thiết bị hạt nhân". 

Theo Hương Ly (Tri Thức Trực Tuyến)