Truyền thông Mỹ: Ngoại trưởng, Bộ trưởng Tài chính thảo luận về Tu chính án có thể phế truất tổng thống Trump

08/01/2021 14:24:06

Hai trong số các đồng minh thân cận của ông Trump là Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã thảo luận với nhân viên về khả năng vận dụng Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã có các cuộc thảo luận không chính thức trong nội bộ cơ quan của họ về Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ, CNBC dẫn ba nguồn thạo tin cho biết.

Việc vận dụng Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ có thể bắt đầu quá trình phế truất tổng thống Trump.

Có nhiều lý do để phản đối việc vận dụng Tu chính án 25, theo ba nguồn tin trên. Thứ nhất, quá trình pháp lý sẽ kéo dài hơn một tuần, đồng nghĩa với việc nó không thể có hiệu lực ngay lập tức.

Bên cạnh đó, hiện vẫn chưa rõ ba quyền bộ trưởng chưa được Thượng viện xác nhận có thể bỏ phiếu về việc vận dụng Tu chính án 25 hay không. Ngoài ra, họ cũng lo ngại việc phế truất tổng thống Trump sẽ gây ra căng thẳng lớn hơn đối với người ủng hộ ông và khiến ông trở thành người hùng của phe cực hữu, gây ra hậu quả về lâu dài.

"Kế hoạch chung lúc này là chờ đợi," một cựu quan chức cấp cao trong chính quyền cho biết, theo CNBC.

Truyền thông Mỹ: Ngoại trưởng, Bộ trưởng Tài chính thảo luận về Tu chính án có thể phế truất tổng thống Trump
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Mnuchin, hiện đang công du nước ngoài, đã từ chối bình luận. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ thông tin về các cuộc thảo luận trên.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền cho biết Ngoại trưởng Pompeo có thể đang thu thập thông tin để chuẩn bị cho một cuộc thảo luận của Nội các, ngay cả khi ông không muốn đứng đầu nỗ lực này.

Ngoài những thảo luận tìm hiểu thông tin giữa các bộ trưởng và nhân viên của họ, hiện vẫn chưa có động thái chính thức nào để khởi động việc vận dụng Tu chính án 25. Các bộ trưởng khác trong Nội các lưu ý họ chưa được thông báo về một cuộc họp để bàn luận vấn đề này.

"Tôi chưa liên lạc với các thành viên khác trong Nội các về vấn đề đó, tôi cũng không cho rằng họ sẽ liên lạc với tôi," Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue nói với các phóng viên.

"Tôi biết một số người đã đệ đơn từ chức, như tôi đã nói đó là quyền của họ," ông Perdue nói thêm.

Một số bộ trưởng và quan chức trong chính quyền của tổng thống Trump đã đệ đơn từ chức sau vụ việc ở tòa nhà Quốc hội hôm 06/01, bao gồm Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos, Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao, phó cố vấn an ninh quốc gia Matt Pottinger và quyền chủ tịch Hội đồng Cố vấn Nhà Trắng về Kinh tế Tyler Goodspeed.

Mick Mulvaney, cựu quyền chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Trump cũng từ chức Đặc phái viên tại Bắc Ireland.

Một số quan chức khác đã quyết định tiếp tục tại vị để đảm bảo chuyển giao suôn sẻ cho chính quyền kế nhiệm.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)