Truyền thông Mỹ: Chính quyền tổng thống Trump có thể coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất

03/12/2020 22:38:10

John Ratcliffe, giám đốc tình báo quốc gia Mỹ của chính quyền tổng thống Donald Trump, có thể sẽ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất đối với Mỹ, theo Axios.

Ông Ratcliffe có thể sẽ đưa ra tuyên bố trên vào ngày 03/12 (giờ địa phương), theo Axios. Tờ báo cho biết thêm ông này sẽ có thêm nhiều tuyên bố và sẽ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc.

Truyền thông Mỹ: Chính quyền tổng thống Trump có thể coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất
Ông John Ratcliffe (Ảnh: Reuters)

Theo Axios, động thái này được coi là một phần trong nỗ lực lớn của chính quyền tổng thống Donald Trump nhằm nhấn mạnh mối lo ngại về quan hệ Washington - Bắc Kinh. Một quan chức giấu tên trong chính quyền cho biết những cảnh báo như vậy thường không được công khai.

Mối quan hệ giữa chính quyền Trump và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây, khi tổng thống Mỹ thường xuyên đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19, cho rằng quan chức nước này lễ ra phải hành động sớm hơn để kiểm soát virus lây lan.

Bên cạnh đó, hai nước cũng có nhiều bất đồng về các vấn đề như thương mại, thuế, công nghệ, Hong Kong.

Chính quyền tổng thống Trump hồi đầu tuần được cho là đã chuẩn bị đưa thêm nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen vì nghi ngờ có liên quan tới quân đội nước này, trong đó có một hãng sản xuất chip hàng đầu, một công ty quốc gia sản xuất dầu khí.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho thấy ông ủng hộ chính sách cứng rắn với Trung Quốc, tuy vậy ông cũng được dự đoán sẽ mở ra đối thoại giữa hai nước về một số vấn đề như phòng chống Covid-19.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 02/12 với tờ New York Times, ông Biden cho biết sẽ không ngay lập tức dỡ bỏ thuế mà tổng thống Trump đã áp đặt với Trung Quốc.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)