Trưởng đoàn điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO bất ngờ thừa nhận 'bệnh nhân số 0' có thể là nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán

13/08/2021 08:20:25

Bệnh nhân số 0 của đại dịch Covid-19 có thể là đã nhiễm bệnh từ dơi trong khi làm việc tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, giáo sư Peter Ben Embarek cho biết.

Trưởng đoàn điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO bất ngờ thừa nhận 'bệnh nhân số 0' có thể là nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán

Giáo sư Peter Ben Embarek là trưởng đoàn chuyên gia được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử đến Vũ Hán (Trung Quốc) hồi đầu năm để điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19.

WHO trước đó cho rằng "khó có khả năng" virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm, tuy vậy cơ quan này cũng nói "nhiều khả năng" đại dịch bắt đầu khi dơi lây bệnh cho người.

Giới khoa học vẫn chưa xác định được nguồn gốc chính xác của dịch bệnh. Lây nhiễm từ loài dơi được coi là một trong những giả thuyết khả thi nhất.

Giáo sư Embarek, trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Đan Mạch, cho rằng lây nhiễm có thể đã xảy ra trong quá trình thu nhận, hay nghiên cứu loài dơi, tại Vũ Hán.

Ông Embarek cho rằng khả năng một nhân viên của phòng thí nghiệm Vũ Hán bị nhiễm bệnh như vậy là "giả thuyết có thể xảy ra".

"Một nhân viên phòng thí nghiệm có thể đã nhiễm bệnh tại thực địa khi đang lấy mẫu trong hang dơi. Một kịch bản như vậy tuy có thể coi là rò rỉ phòng thí nghiệm, nhưng cũng thuộc về giả thuyết mà chúng ta đang có, đó là lây nhiễm trực tiếp từ dơi sang người. Chúng tôi coi giả thuyết này là rất có thể đã xảy ra," Embarek giải thích.

Tuy vậy, WHO và Giáo sư Embarek đều chưa xác nhận đại dịch đã bắt đầu như vậy.

Giáo sư Embarek cho biết ông cùng các cộng sự đã tới thăm hai phòng thí nghiệm ở khu vực thành phố Vũ Hán. Trong một chuyến thăm như vậy, ông đã hỏi ban quản lý phòng thí nghiệm được khánh thành từ khi nào.

"Họ trả lời phòng thí nghiệm được khánh thành từ tháng 12/2019. Chúng tôi chuyển tới những phòng thí nghiệm mới hôm 02/2019," ông Embarek cho biết.

Phòng thí nghiệm mới này chỉ cách chợ hải sản Nam Hoa, nơi có mối liên hệ với những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, khoảng 500 mét, theo The Mirror.

Tuy vậy, Giáo sư Embarek cũng khẳng định cần thêm bằng chứng để hiểu rõ hơn phòng thí nghiệm này có thể liên quan như thế nào.

Sau chuyến công tác tại Vũ Hán, Giáo sư Embarek cho rằng có những giả thuyết khác nhau về việc virus corona xuất hiện như thế nào.

Ông cho rằng một người nào đó có thể đã nhiễm bệnh trực tiếp từ loài dơi, hoặc nhiễm bệnh từ một sản phẩm nhiễm virus.

Virus cũng có thể lây lan sang con người qua một loài động vật trung gian, hoặc có thể xuất hiện trực tiếp từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Bốn kịch bản trên đều được nêu chi tiết trong bản báo cáo cuối cùng của nhóm điều tra WHO.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)