Trung Quốc xuất hiện bệnh nhân 'siêu lây nhiễm' khiến 35 người mắc Covid-19 tại thành phố 10 triệu dân

20/04/2020 16:54:05

Giới chức thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) đang nỗ lực kiểm soát hai ổ dịch Covid-19 liên quan tới các bệnh viện tại địa phương.

Hôm 17/04, chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân kêu gọi người dân từng tới bệnh viện từ ngày 02/04 tới 09/04 tới cơ sở y tế để xét nghiệm Covid-19 và thông báo 36 người đã được xác định dương tính. Một số quan chức địa phương đã bị kỷ luật do buông lỏng công tác kiểm soát dịch bệnh, theo SCMP.

Đợt bùng phát tại thành phố Cáp Nhĩ Tân được cho là bắt nguồn từ bệnh nhân họ Trần, 87 tuổi, được điều trị tai biến ở Bệnh viện Số 2 Cáp Nhĩ Tân từ ngày 02 tới 06/04, và sau đó được chuyển tới Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân.

Cụ ông 87 tuổi được cho là đã lây bệnh cho một số người thân và nhân viên y tế tại các bệnh viện, trong đó có một số người được xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus trước khi có triệu chứng.

Trung Quốc xuất hiện bệnh nhân 'siêu lây nhiễm' khiến 35 người mắc Covid-19 tại thành phố 10 triệu dân
Ảnh: Xinhua

Tiếp tục điều tra dịch tễ, giới chức y tế phát hiện đợt bùng phát có liên quan tới một nữ sinh viên trở về từ Mỹ hôm 19/03, sau đó được cách ly tại nhà 14 ngày.

Cô gái 22 tuổi này cho kết quả âm tính ở xét nghiệm acid nucleic và xét nghiệm kháng thể, được phép rời khu vực cách ly hôm 03/04. Tuy vậy, sau đó cô được xét nghiệm kháng thể G và cho kết quả dương tính.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Cáp Nhĩ Tân và cảnh sát địa phương tin rằng nữ sinh viên 22 tuổi đã lây bệnh cho một người hàng xóm dùng chung thang máy với cô, giống như ba người khác trong cùng khu nhà.

Một trong ba người là ông Quách, 54 tuổi, từng dùng bữa tối với ông Trần hôm 29/03. Một ngày sau Quách tới phòng khám hỏi về thuốc hạ sốt, nhưng không điều trị thêm. Hôm 03/04, Quách tới một bệnh viện ở Cáp Nhĩ Tân để chụp cắt lớp, nhưng không nhập viện.

Bốn ngày sau, Quách nhập viện ở Bệnh viện Số 2 Cáp Nhĩ Tân, và được xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19 hôm 09/04.

Cụ ông họ Trần bị sốt hôm 06/04 khi đang điều trị tai biến ở Bệnh viện số 2. Ngày hôm sau, cụ được chuyển tới Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, nhưng được đưa vào điều trị tại khoa hô hấp thay vì được cách ly. Cụ ở tại đây ba ngày, trước khi được chuyển tới phòng điều trị sốt, và được xét nghiệm Covid-19.

Tới thời điểm này, cụ được cho là đã lây bệnh cho 35 người, trong đó có bốn người con, và người thân, bệnh nhân, nhân viên y tế ở hai bệnh viện.

"Sự trở lại của virus tại Cáp Nhĩ Tân cho thấy một số cán bộ đã buông lỏng công tác phòng chống dịch bệnh, dẫn tới việc mất phòng ngừa và kiểm soát tại một số khu vực và đơn vị," Bí thư Tỉnh ủy Hắc Long Giang Trương Khánh Vĩ nói hôm 17/04.

Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh Hắc Long Giang hôm 17/04 thông báo phó thị trưởng Cáp Nhĩ Tân Trần Viễn Phi phụ trách kiểm soát Covid-19 đã bị truy cứu trách nhiệm, trong khi một số quan chức khác bị phạt.

Cụ thể, giám đốc Ủy ban Y tế Cáp Nhĩ Tân Đinh Phượng Thư bị cảnh cáo và giám đốc Bệnh viện Số 2 Cáp Nhĩ Tân Từ Dũng bị cách chức và khai trừ khỏi đảng. Nhiều quan chức, bác sĩ khác cũng bị giáng chức và cảnh cáo.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)