Trung Quốc trừng phạt 627.000 quan chức vào năm 2021, một kỷ lục dưới thời chủ tịch Tập Cận Bình

23/01/2022 10:31:02

Nikkei Asia đưa tin, Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc, phần lớn các quan chức bị trừng phạt vào năm 2021 là cấp thấp.

Trung Quốc trừng phạt 627.000 quan chức vào năm 2021, một kỷ lục dưới thời chủ tịch Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được trưng bày trên màn hình bên cạnh triển lãm nhân viên y tế tại Bảo tàng đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Trung Quốc đã trừng phạt 627.000 quan chức vì "vi phạm kỷ luật đảng và phạm pháp" vào năm ngoái, các cơ quan chống tham nhũng cho biết hôm thứ Sáu, nhiều hơn bất kỳ năm nào kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình nắm quyền vào năm 2012.

Phần lớn các cuộc thanh trừng đều tập trung vào các quan chức cấp thấp nhất của đảng. Theo số liệu do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản và Ủy ban Giám sát Quốc gia công bố 414.000 người là quan chức làm việc tại các làng quê nông thôn hoặc cán bộ đảng viên trong các công ty.

Trong khi đó, chỉ có 36 lãnh đạo cấp tỉnh và cán bộ nội các bị kỷ luật. Mặc dù con số này tăng nhẹ so với năm 2020, tuy nhiên, theo Nikkei Asia Số lượng quan chức cấp cao bị trừng phạt năm ngoái đã giảm mạnh so với những năm đầu trong chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của ông Tập. Trong đó các quan chức cấp cao được ví như hổ còn các quan chức cấp thấp ở địa phương là những con ruồi tham nhũng.

Các trường hợp kỷ luật đáng chú ý vào năm 2021 vì chủ quan, lơ là trong việc ngăn chặn dịch COVID-19 khiến dịch lây lan ra cộng đồng trong khi Trung Quốc nhắm đến chính sách "không COVID".

Cụ thể 15 quan chức đã bị trừng phạt ở Nam Kinh sau khi dịch bùng phát tại một sân bay, trong đó bao gồm cả phó thị trưởng, một lãnh đạo quận và hai quan chức y tế cấp cao.

Tại Quảng Châu, 20 người, bao gồm cả phó thị trưởng, đã bị cảnh cáo và chịu các hình phạt khác vì không ngăn chặn được virus lây lan.

Để xảy ra tai nạn thương vong nghiêm trọng và quản lý kinh tế kém cũng dẫn đến các hình phạt cho các quan chức. Thập Yển, một thành phố ở tỉnh Hồ Bắc, đã cách chức 34 quan chức về một vụ nổ khí gas khiến 26 người thiệt mạng và 138 người bị thương vào tháng Sáu. Các quan chức ở Nội Mông cũng đã bị trừng phạt vì sự sụp đổ của ngân hàng Baoshang Bank trong khu vực.