Trung Quốc tiêu hủy tiền mặt lưu hành ở vùng dịch Covid-19

16/02/2020 21:09:11

Chi nhánh của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ở Quảng Châu thông báo sẽ tiêu hủy tiền mặt đã lưu hành ở bệnh viện, chợ thực phẩm tươi sống, và trên các tuyến xe bus để đảm bảo an toàn cho người sử dụng tiền.

Các quan chức của chi nhánh Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tại Quảng Châu đã ra quyết định thu hồi toàn bộ số tiền mặt thu thập được từ những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao để tiêu hủy, theo tạp chí Caixin.

Trung Quốc tiêu hủy tiền mặt lưu hành ở vùng dịch Covid-19
Ảnh minh họa: China Daily/Reuters

Các ngân hàng thương mại tại Quảng Châu cần sớm cách ly số tiền từ những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao để khử trùng và giao lại cho chi nhánh Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Trước đó vào ngày 15/02, phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Fan Yifei nói đã cho lưu hành 600 tỷ nhân dân tệ tiền mới trên khắp Trung Quốc, trong đó có 4 tỷ nhân dân tệ được phát hành tới Vũ Hán trước Tết Nguyên đán.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng cho biết sẽ thu thập tiền cũ để khử trùng bằng tia cực tím và nhiệt độ cao, cách ly trong 14 ngày trước khi đưa vào lưu thông trở lại.

Từ ngày 03 tới 13/02, khoảng 3 tỷ nhân dân tệ tiền mới được phát hành tại tỉnh Quảng Đông, ngoại trừ thành phố Thâm Quyến, trong khi 7,8 tỷ nhân dân tệ tiền cũ được thu thập, theo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Tạp chí Caixin dẫn nguồn một phó giám đốc giấu tên của một ngân hàng thương mại lớn ở Quảng Châu cho biết khách hàng được yêu cầu nêu rõ nguồn gốc số tiền mặt họ gửi ở các chi nhánh, nhưng thừa nhận trên thực tế "những biện pháp như vậy khó lòng có hiệu quả cao".

Tuy vậy, theo AFP, vẫn chưa rõ biện pháp khử trùng, cách ly tiền mặt của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ có tác dụng đến đâu, trong bối cảnh người dân nước này đang ngày càng ưa chuộng thanh toán điện tử.

Năm 2017, ba phần tư người Trung Quốc được hãng thống kê Ipsos khảo sát cho rằng họ có thể sống ít nhất một tháng mà không cần nhiều hơn 100 nhân dân tệ tiền mặt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Covid-19 có thể lây lan qua việc sử dụng chung các đồ vật dính dịch thể của người bệnh.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

Loading...