Trung Quốc phủ nhận việc chủ tịch Tập đề nghị tổng thống Putin không động binh với Ukraine trong thời gian diễn ra Olympic Bắc Kinh

25/01/2022 11:21:41

Bloomberg dẫn lời một nhà ngoại giao giấu tên cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đã yêu cầu nhà lãnh đạo Nga không tấn công Ukraine khi Trung Quốc đăng cai Thế vận hội. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng phát ngôn đó là hành vi 'bôi nhọ và khiêu khích đối với quan hệ Trung-Nga'

Trung Quốc phủ nhận việc chủ tịch Tập đề nghị tổng thống Putin không động binh với Ukraine trong thời gian diễn ra Olympic Bắc Kinh
Ảnh: Tass

Trung Quốc hôm thứ Hai đã bác bỏ một báo cáo cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đã yêu cầu người đồng cấp Nga Vladimir Putin không động binh với Ukraine trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh .

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây ngày càng leo thang khi có lo ngại cho rằng Nga sẽ đem quân sang Ukraine, do vậy thái độ của nước lớn và những đối tác thân thiết của Nga cũng gây ra mọi sự chú ý.

Trước đó, một báo cáo của Bloomberg, trích lời một nhà ngoại giao giấu tên, cho biết có thể ông Tập đã điện đàm yêu cầu tổng thống Putin kiềm chế về vấn đề về Ukraine trong thời gian diễn ra Thế vận hội Bắc Kinh.

Trong cuộc điện đàm vào tháng 12/2021, tổng thống Putin cho biết, ông sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội vào ngày 4 tháng 2 để thể hiện tình đoàn kết sau khi Mỹ, Anh, Canada và Australia tuyên bố tẩy chay ngoại giao sự kiện này ở Trung Quốc.

Trong cuộc điện đàm, ông Tập cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với "người bạn cũ" trước các lệnh trừng phạt mà phương Tây đe dọa sẽ áp đặt nếu Nga tấn công Ukraine.

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi "nhiều hành động chung hơn để bảo vệ các lợi ích an ninh một cách có hiệu quả". Trong khi đó ông Putin cũng ca ngợi quan hệ song phương đang ở mức "cao nhất mọi thời đại, phản ánh niềm tin chiến lược rất cao giữa hai nước".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm thứ Hai cho biết bản báo cáo của Bloomberg là "hoàn toàn không có cơ sở".

Ông Triệu nói: “Đây không chỉ là sự bôi nhọ và khiêu khích đối với quan hệ Trung-Nga mà còn là một nỗ lực cố ý can thiệp và phá hoại Thế vận hội."

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng quan hệ Trung-Nga ngày nay đã trở nên trưởng thành, ổn định và bền vững. Hai bên đã duy trì liên lạc chặt chẽ trên tất cả các cấp độ", ông nói.

"Bất kỳ nỗ lực nhằm chia rẽ mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga hoặc làm suy yếu lòng tin lẫn nhau giữa hai nước chắc chắn sẽ không đem lại hiệu quả."

QT (Nguoiduatin.vn)