Trung Quốc phát hiện hàng chục người nhiễm virus mới có thể gây bệnh tỷ lệ tử vong lên đến 40-75%

09/08/2022 15:17:23

Một loại virus henipa mới có thể lây sang người được phát hiện tại tỉnh Sơn Đông và tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), với 35 bệnh nhân đã nhiễm virus tại hai tỉnh này, theo báo cáo của các nhà khoa học Trung Quốc và Singapore trên Tuần san Y khoa New England (NEJM).

Trung Quốc phát hiện hàng chục người nhiễm virus mới có thể gây bệnh tỷ lệ tử vong lên đến 40-75%
Ảnh minh họa: Global Times

Loại virus henipa mới, còn có tên gọi virus henipa Langya - LayV) được tìm thấy trên mẫu dịch hầu họng của các bệnh nhân sốt mê sảng ở miền Đông Trung Quốc, có lịch sử tiếp xúc với động vật trong thời gian gần đây, Global Times đưa tin.

Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu chỉ ra rằng loại virus henipa mới này, vốn có thể đã lây từ động vật, liên quan tới một số ca số mê sảng. Những người nhiễm virus có các triệu chứng gồm sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn, đau cơ và buồn nôn.

Kết quả điều tra cho thấy 26 trên tổng số 35 ca nhiễm virus henipa Langya được ghi nhận ở tỉnh Sơn Đông và tỉnh Hà Nam đã có các triệu chứng lâm sàng như sốt, dễ bị kích thích, ho, chán ăn, đau cơ, buồn nôn, đau đầu và nôn.

Virus henipa là tác nhân mới xuất hiện quan trọng của bệnh truyền từ động vật sang người ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, theo thepaper.cn. Virus hendra và virus nipah thuộc dòng này đều có thể lây nhiễm sang con người, trong đó dơi quả là vật trung gian tự nhiên.

Virus henipa có thể gây bệnh nặng ở động vật và con người, và được coi là virus an toàn sinh học cấp độ bốn, với tỷ lệ tử vong khoảng 40-75%, theo dữ liệu của WHO. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với virus corona.

Hiện chưa có vaccine hay phương pháp điều trị virus henipa.

Các ca nhiễm virus henipa Langya tính đến thời điểm này chưa gây tử vong hay bệnh rất nặng, do đó dư luận không cần phải hoảng sợ, giáo sư Wang Linfa thuộc Chương trình Bệnh truyền nhiễm Mới thuốc Trường y Duke-NUS, một tác giả tham gia nghiên cứu cho biết.

Giáo sư Wang nói thêm rằng giới chuyên gia vẫn nên cảnh giác, do có nhiều loại virus tồn tại trong tự nhiên gây bệnh khó lường khi thâm nhập cơ thể người.

Hiện chưa có ổ dịch henipa virus Langya nào được phát hiện, đồng nghĩa với việc chưa thể chứng minh virus có thể lây từ người sang người. Tuy vậy, các báo cáo trước đây cho rằng virus có thể lây nhiễm từ người sang người.

"Virus corona sẽ không phải là bệnh truyền nhiễm cuối cùng gây đại dịch toàn cầu, các bệnh truyền nhiễm mới sẽ có tác động ngày càng lớn đối với cuộc sống của con người," bác sĩ Wang Xinyu thuộc khoa truyền nhiễm của Bệnh viện Hoa Sơn của Đại học Phục Đán cho biết.

Hà An (Nguoiduatin.vn)