Trung Quốc: Người phụ nữ suốt 40 năm không ngủ và sự thật bất ngờ

05/09/2021 10:06:33

Một phụ nữ đến từ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc tuyên bố đã không ngủ suốt 40 năm qua nhưng chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi.

Theo Oddity Central, Li Zhanying nổi tiếng ở ngôi làng nằm ở huyện Trung Mưu (tỉnh Hà Nam) nơi cô sinh sống vì khả năng thức cả ngày lẫn đêm. Li nhớ lần cuối cô ngủ là khi 5 hoặc 6 tuổi. Hiện tại, người phụ nữ tuổi tứ tuần coi giấc ngủ chỉ còn là ký ức.

Vài năm trước có một số hàng xóm không tin và thử thi với Li nhưng cuối cùng họ đành phải chịu thua vì ngủ thiếp đi trong khi cô vẫn thức.

Anh Liu Suoquin, chồng của Li, cũng lên tiếng xác nhận điều này. Liu cho biết kể từ khi kết hôn anh luôn thấy bà xã thức và làm những công việc vặt trong nhà ngay lúc nửa đêm. Li thường phàn nàn với chồng rằng cô không thể chợp mắt. Cho rằng vợ mắc chứng mất ngủ, anh Liu Suoquin đã mua thuốc cho cô uống nhưng không có tác dụng.

Trung Quốc: Người phụ nữ suốt 40 năm không ngủ và sự thật bất ngờ

Truyền thông địa phương cho biết, Li Zhanying từng tìm kiếm can thiệp y tế nhiều lần nhưng các bác sĩ không phát hiện gì bất thường về chứng bệnh của cô. Mãi cho đến một lần thăm khám gần đây tại một bệnh viện ở thủ đô Bắc Kinh, bí ẩn về tình trạng đặc biệt của Li mới được giải đáp.

Sau khi dùng thiết bị cảm biến hiện đại giám sát Li trong 48 giờ, nhóm bác sĩ phát hiện ra rằng thực chất cô có ngủ, chỉ là không theo cách thức giống người bình thường. Dữ liệu thu nhận từ chụp sóng não cho thấy Li có trải qua một giấc ngủ nhẹ nhưng không phải khi nằm trên giường với cặp mặt nhắm nghiền mà là khi trò chuyện với chồng.

Các bác sĩ mô tả hiện tượng này là “ngủ khi thức”, trạng thái tương tự chứng mộng du, nghĩa là một số dây thần kinh và cơ quan của Li vẫn hoạt động trong khi ngủ. Khi nghỉ ngơi, một phần cơ thể của Li chuyển sang trạng thái ngủ đông nhưng không cần nhắm mắt. Vì thế, khi nói chuyện với chồng, nhãn cầu của Li đôi khi lờ đờ và đôi mắt trũng sâu.

Do có cách ngủ và nghỉ ngơi đặc biệt, Li Zhanying tin rằng mình không ngủ suốt 40 năm. Thực tế Li không chợp mắt hơn 10 phút mỗi ngày nên về mặt kỹ thuật, lời cô nói là đúng.

Minh Hoa (Nguoiduatin.vn)