Trung Quốc, Nam Phi phát hiện hàng ngàn lọ vaccien giả

04/03/2021 09:32:53

Các quan chức an ninh tại Trung Quốc và Nam Phi đã thu giữ hàng ngàn liều vaccine Covid-19 giả, Intepol thông báo hôm 03/03.

Interpol cho biết khoảng 400 lọ chứa vaccine giả, tương đương khoảng 2.400 liều, được tìm thấy tại một nhà kho ở Germiston, ngoại ô thành phố Johannesburg tại Nam Phi, nơi cảnh sát cũng thu giữ khẩu trang giả, bắt ba công dân Trung Quốc và một người Zambia.

Trong khi đó tại Trung Quốc, cảnh sát xác định một mạng lưới bán vaccine Covid-19 giả trong một cuộc điều tra được Interpol hỗ trợ.

Trung Quốc, Nam Phi phát hiện hàng ngàn lọ vaccien giả
Ảnh minh họa

Cảnh sát Trung Quốc đã đột kích vào các cơ sở chế tạo, bắt giữ khoảng 80 nghi phạm và thu giữ 3.000 liều vaccine giả tại hiện trường.

"Chính phủ Trung Quốc đánh giá an ninh vaccine là rất quan trọng. Cảnh sát Trung Quốc đang tiến hành các chiến dịch nhằm ngăn chặn và truy quét tội phạm liên quan tới vaccine," phát ngôn viên Bộ Công an Trung Quốc nói.

Interpol hồi đầu năm nay ban hành "Thông báo Da cam" cảnh báo giới chức các nước chuẩn bị đối phó với các mạng lưới tội phạm có tổ chức liên quan tới vaccine Covid-19.

"Dù chúng tôi hoan nghênh kết quả này, đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng về vấn đề tội phạm liên quan tới vaccine Covid-19," tổng giám đốc Interpol Juergen Stock nói.

Interpol cho biết đã nhận được nhiều báo cáo về việc bán vaccine giả tại các trung tâm dưỡng lão.

"Chưa có vaccine được cấp phép nào kinh doanh trên mạng internet. Bất kỳ vaccine nào được quảng cáo trên các website đều không hợp pháp, không được kiểm tra và có thể nguy hiểm," thông báo của cơ quan này cho biết.

"Bất kỳ ai mua các loại vaccine này đều tự đặt mình vào nguy hiểm và chuyển tiền cho các tổ chức tội phạm," thông báo có đoạn.

Hồi tháng 12/2020, Stock cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wirtschafts Woche rằng tội phạm liên quan tới vaccine đang ngày càng xuất hiện nhiều, trong bối cảnh các nước tiến hành chiến dịch tiêm chủng ngừa bệnh. Các vụ trộm, tấn công đoàn xe vận chuyển để cướp vaccine đã xảy ra.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)