Trung Quốc lần đầu lên tiếng ‘giải cứu’ Evergrande

16/10/2021 09:13:47

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã lên tiếng về khủng hoảng xảy ra với tập đoàn bất động sản Evergrande, với tuyên bố nguy cơ lây lan hiện “nằm trong tầm kiểm soát” và bất ổn không có khả năng lan rộng ra thị trường.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15/10, ông Zou Lan – Giám đốc Vụ thị trường Tài chính thuộc PBoC, cho biết cơ quan chức năng trung ương và các cấp chính quyền địa phương đang nỗ lực giải quyết bất ổn liên quan đến Evergrande dựa trên "các nguyên tắc thị trường và luật định”.

Ông cũng cho biết PBoC đã yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng tiếp tục cấp vốn cho ngành bất động sản một cách ổn định và trật tự. Nhà điều hành sẽ bảo đảm nguồn hỗ trợ tài chính cho Evergrande, để tập đoàn này có thể nối lại nhiều dự án bất động sản.

Trung Quốc lần đầu lên tiếng ‘giải cứu’ Evergrande
Tòa nhà trụ sở của Evergrande tại Thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại tình trạng mất thanh khoản tại Evergrande sẽ lan sang các nhà phát triển bất động sản khác ở Trung Quốc, tại thời điểm chính quyền trung ương thực thi các biện pháp mạnh mẽ để ổn định, lành mạnh hóa thị trường bất động sản.

Evergrand đang ngập trong khoản nợ lên đến 305 tỉ USD. Theo báo cáo tài chính mới nhất của Evergrande, tập đoàn này có khoản nợ ngắn hạn phải trả lên đến 240 tỉ nhân dân tệ (37 tỉ USD) tính tới thời điểm tháng 6/2022, trong đó có tiền vay ngân hàng, tiền trả cho nhà đầu tư trong nước và trả lãi trái phiếu cho trái chủ là nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Hoài Thanh (Báo Tin Tức)