Trung Quốc kiểm duyệt mạng internet ở Hong Kong bằng luật an ninh mới

07/07/2020 11:27:48

Trung Quốc đã nhanh chóng kiểm duyệt mạng internet ở Hong Kong, truy cập dữ liệu của người dùng bằng luật an ninh mới được ban hành, theo AFP.

Kế hoạch kiểm duyệt internet được công bố tối 06/07 trong một văn bản dài 116 trang của chính phủ Trung Quốc. Văn bản này cũng trao quyền cho cảnh sát Hong Kong thực hiện khám xét mà không cần trát của tòa, cũng như các hoạt động giám sát.

Trung Quốc kiểm duyệt mạng internet ở Hong Kong bằng luật an ninh mới
Ảnh: Getty Images

Cảnh sát được trao quyền kiểm soát và xoát những thông tin trên mạng internet nếu có "căn cứ hợp lý" để nghi ngờ rằng dữ liệu vi phạm luật an ninh.

Các công ty internet và nhà cung cấp dịch vụ mạng có thể bị yêu cầu gỡ hỏ các thông tin vi phạm luật an ninh và tịch thu thiết bị. Những người không tuân thủ có thể bị phạt hành chính và phạt tù tối đa một năm.

Các công ty trên cũng sẽ được yêu cầu cung cấp các thông tin nhận dạng cũng như hỗ trợ giải mã, theo AFP.

Trước đó, luật an ninh mới được ban hành ở Hong Kong chưa được công bố nhiều chi tiết, ngoại trừ việc hình sự hóa bốn nhóm tội phạm bao gồm khủng bố, ly khai, lật đổ và cấu kết với các thế lực nước ngoài gây nguy hại an ninh.

Facebook, Google và Twitter hôm 06/07 cho biết họ sẽ tạm thời chưa chấp nhận yêu cầu cung cấp thông tin người dùng của giới chức hay lực lượng cảnh sát Hong Kong.

Cụ thể, Facebook và ứng dụng nhắn tin WhatsApp thông báo sẽ tiếp tục từ chối các yêu cầu trên cho tới khi họ hoàn tất việc xem xét luật với sự tham vấn của các chuyên gia nhân quyền.

Twitter và Google cho biết họ sẽ không hợp tác trong việc cung cấp thông tin người dùng cho nhà chức trách Hong Kong trong tương lai gần, theo AFP.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)