Trung Quốc đòi Canada thả 'công chúa Huawei' ngay lập tức

16/10/2020 08:59:18

Trung Quốc mới đây bác cáo buộc của Canada về việc bắt giam 2 công dân nước này làm con tin, đồng thời kêu gọi Ottawa trả tự do tức thì cho Giám đốc Tài chính Tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu.

Liên quan đến việc Trung Quốc bắt giam 2 công dân Canada, gồm nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, với cáo buộc hoạt động gián điệp, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có phản ứng khá gay gắt trong cuộc họp báo ở Ottawa hôm 13/10.

"Chúng tôi cam kết tuyệt đối sẽ làm việc với các đồng minh để đảm bảo rằng cách tiếp cận ngoại giao cưỡng bức của Trung Quốc, việc họ tùy tiện bắt hai công dân Canada cùng với các công dân của các quốc gia khác trên thế giới, không được coi là một chiến thuật thành công".

Trung Quốc đòi Canada thả 'công chúa Huawei' ngay lập tức
Bà Mạnh Vãn Chu đang nỗ lực để không bị dẫn độ sang Mỹ. Ảnh: Reuters

Ngay lập tức phía Trung Quốc đã lên tiếng lý giải cho quyết định của mình. "Trung Quốc không hề theo đuổi chính sách ngoại giao cưỡng ép. Hai công dân Canada đó bị buộc tội với nghi vấn tham gia các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia của chúng tôi" – Đại sứ Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu khẳng định tại cuộc họp báo trực tuyến trên mạng xã hội Twitter hôm 15/10.

Ông Cong khẳng định vụ việc của bà Mạnh và vụ bắt giam 2 công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig "không liên quan". Cũng theo ông Cong, chính Canada mới là quốc gia sử dụng các biện pháp cưỡng ép để bắt giam bà Mạnh trong khi bà "không hề phạm luật Canada". Ông Cong hối thúc Ottawa trả tự do tức thì cho bà Mạnh "để tạo điều kiện đưa quan hệ 2 nước trở lại con đường đúng đắn".

Bà Mạnh bị bắt giam ở TP Vancouver – Canada vào cuối năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ, với cáo buộc gian lận ngân hàng. Bà Mạnh khẳng định mình vô tội và đang nỗ lực để không bị dẫn độ sang Mỹ. Không lâu sau khi bà Mạnh bị bắt giữ, Bắc Kinh làm điều tương tự với 2 công dân Canada nêu trên với các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia. Ngoài ra, Bắc Kinh còn ngừng nhập khẩu hạt cải dầu từ Canada.

Căng thẳng gia tăng vào tuần này khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố sẽ hợp tác với đồng minh để chống lại "chính sách ngoại giao cưỡng ép" của Trung Quốc.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)