Trung Quốc công bố thông tin về 3 vụ gián điệp lớn

08/11/2019 11:00:22

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã đăng tải thông tin về 3 vụ gián điệp lớn mà cơ quan an ninh nước này đã triệt phá.

Vụ án thứ nhất liên quan tới một chuyên viên quản trị mạng của một công ty trực thuộc Viện nghiên cứu khoa học quân sự tên là Trần Vỹ.

Vào tháng năm 2011, Trần Vỹ gặp một người nước ngoài, và từ thời điểm này anh ta liên tục đánh cắp tài liệu bí mật nội bộ để cung cấp cho người nước ngoài này, nhận lại thù lao hậu hĩnh. Có thời điểm Trần Vỹ muốn dừng việc bán tài liệu mật, tuy nhiên người nước ngoài đã "nắm thóp" và yêu cầu anh ta tiếp tục công việc.

Trung Quốc công bố thông tin về 3 vụ gián điệp lớn
Trần Vỹ tại cơ quan điều tra (Ảnh: CCTV)

Theo kết quả điều tra, Trần Vỹ đã bí mật đánh cắp và cung cấp 5.500 tài liệu của Viện nghiên cứu khoa học quân sự cho nước ngoài, trong đó có 146 tài liệu cấp cơ mật, 1.753 tài liệu cấp bí mật và nhiều tài liệu lưu hành nội bộ khác.

Tòa án Bắc Kinh đã tuyên phạt Trần Vỹ mức tù chung thân vào tháng 03/2019, đồng thời tước bỏ vĩnh viễn mọi quyền lợi chính trị của đối tượng này.

Vụ thứ hai liên quan tới Trương Hướng Bân, người mới bị tuyên án tử hình hồi tháng 02/2019 với tội danh gián điệp và đánh cắp bí mật nhà nước.

Trương Hướng Bân được tuyển làm phiên dịch cho một bộ vào năm 1992, và tới năm 1996 được phái đi thường trú ở nước ngoài. Trong thời gian ở nước ngoài, Trương Hướng Bân tiếp xúc với một người tự xưng là nhân viên Bộ Ngoại giao nước sở tại, tuy vậy theo CCTV người này thực ra là người của cơ quan tình báo nước bản địa.

Trương Hướng Bân chấp nhận cung cấp tài liệu cấp cơ mật và tuyệt mật cho nhân vật này, đổi lại mức thù lao rất cao. Bên cạnh đó, Trương Hướng Bân còn có quan hệ bất hợp pháp với nhiều phụ nữ, thậm chí còn được coi là người tình của một nữ quan chức của chính phủ nước sở tại.

Vụ thứ ba liên quan tới Khâu Đức Quế, một phóng viên của Trung tâm tuyên giáo mạng thuộc Ban tuyên giáo một huyện ủy. Trong một lần sử dụng email của đơn vị, Khâu Đức Quế đọc được thư mời hợp tác đề nghị anh ta cung cấp một số thông tin, tài liệu về các vấn đề tiêu cực tại địa phương.

Khâu Đức Quế bắt đầu hợp tác và nhận thù lao theo thỏa thuận qua email. Theo cơ quan điều tra, Khâu Đức Quế đã cung cấp bất hợp pháp nhiều văn kiện bí mật, trong đó có 1 văn kiện cấp cơ mật và 5 văn kiện cấp bí mật. Anh ta bị tuyên án 4 năm tù giam vào tháng 06/2018.

Đan Anh (SHTT)