Trung Quốc chính thức phong tỏa một thành phố vì Covid-19

19/05/2020 10:02:50

Thành phố Thư Lan ở miền Đông Bắc Trung Quốc đã được đặt trong tình trạng phong tỏa, sau khi một ổ dịch Covid-19 xuất hiện gây trở ngại cho công tác kiểm soát dịch bệnh.

Tất cả các ngôi làng và khu vực dân cự tại Thư Lan, dân số 700.000 người, ở tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) đã được phong tỏa vào trưa 18/05, đội kiểm soát và phòng ngừa Covid-19 của thành phố cho biết.

Trung Quốc chính thức phong tỏa một thành phố vì Covid-19

Mỗi hộ dân được phép cử một người ra ngoài mua sắm nhu yếu phẩm trong vòng hai giờ đồng hồ, hai ngày một lần. Không ai được phép ra vào các ngôi làng hoặc khu vực dân cư đã ghi nhận ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, toàn bộ nhu yếu phẩm tại những khu vực này sẽ được các cửa hàng tại địa phương giao đến tận nơi, theo thông báo.

Các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nói trên được giới chức địa phương thông báo sáng 18/05, trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại về làn sóng Covid-19 thứ hai tại Trung Quốc, sau khi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện tại Thư Lan cách đây hai tuần. Ít nhất 34 người ở tỉnh Cát Lâm đã được chẩn đoán nhiễm bệnh, trong khi tỉnh Liêu Ninh lân cận cũng có ba trường hợp.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 17/05 cho biết ghi nhận bảy ca nhiễm mới trên phạm vi toàn quốc, trong đó có ba trường hợp lây nhiễm địa phương - hai tại tỉnh Cát Lâm và một tại Thượng Hải. Các ca nhiễm mới khác đều là ngoại nhập.

Tuần trước, nhà chức trách đã ban hành lệnh phong tỏa một phần tại thành phố Cát Lâm. Quận Phong Mãn thuộc thành phố này đã nâng mức cảnh báo Covid-19 từ mức trung bình lên cao hôm 18/05, sau khi xác nhận thêm ba trường hợp dương tính trước đó một ngày, tất cả đều liên quan tới ổ dịch tại Thư Lan. Hiện tại quận đã có tới 12 ca nhiễm.

Những trường hợp Covid-19 tại miền Đông Bắc Trung Quốc được cho là đều có liên quan tới một bệnh nhân là nữ giới, 45 tuổi, hành nghề giặt là tại địa phương.

Hiện vẫn chưa rõ bệnh nhân này nhiễm Covid-19 từ đâu, bởi trước thời điểm người này phát bệnh, địa phương đã không ghi nhận ca nhiễm mới trong 73 ngày, và đồng thời người này cũng không có lịch trình di chuyển rời khỏi tỉnh Cát Lâm, cũng không tiếp xúc với người nào trở về từ nước ngoài.

Giới chức Thư Lan đã tạm dừng dịch vụ xe bus, không cho xe khách và taxi rời địa bàn từ ngày 09/05. Những biện pháp tương tự cũng đã được áp dụng tại Cát Lâm, nơi người dân muốn rời thành phố phải cung cấp bằng chứng về việc đã xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 48 giờ trước đó.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)