Trung Quốc cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ 'dối trá'

21/03/2020 09:02:56

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tố cáo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo "dối trá" khi ông này cho rằng Bắc Kinh đã lãng phí nhiều thời gian trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Bắc Kinh đã "lãng phí những ngày quý giá" sau khi phát hiện chủng mới coronavirus gây bệnh Covid-19, để "hàng trăm ngàn người" rời khỏi tâm dịch Vũ Hán tới nhiều nơi khác trên Thế giới, trong đó có Italy, nước hiện đã ghi nhận số ca tử vong vì căn bệnh cao hơn Trung Quốc.

Trung Quốc cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ 'dối trá'
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: China Daily)

"Trung Quốc đã không hành động đúng đắn và đẩy tính mạng của vô số con người vào vòng nguy hiểm," ông Pompeo nói.

Đáp trả lại bình luận này của ông Pompeo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh viết bằng tiếng Anh trên Twitter: "Đừng dối trá trắng trợn như vậy!"

"Như các chuyên gia WHO đã nói, những biện pháp của Trung Quốc đã giúp ngăn chặn hàng trăm ngàn trường hợp nhiễm bệnh," bà Hoa viết trên Twitter.

Bà Hoa cho biết thêm rằng Trung Quốc đã thông báo với Mỹ về dịch bệnh từ ngày 03/01, và Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo công dân nước này ở Vũ Hán từ ngày 15/01.

"Và giờ lại đổ lỗi cho Trung Quốc trì hoãn? Có nghiêm túc không vậy?", bà Hoa viết thêm.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải để phản đối việc một phát ngôn viên khác của Bộ ngoại giao nước này bình luận ám chỉ việc quân đội Mỹ có thể đã mang virus gây bệnh Covid-19 tới Vũ Hán.

Cụ thể, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề tại Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell đã "nêu lập trường nghiêm khắc" của chính quyền liên bang Hoa Kỳ về vấn đề trên với ông Thôi Thiên Khải, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ.

"Không có đe dọa gì cả, chỉ là thảo luận ngoại giao rất thẳng thắn," phát ngôn viên này cho hay.

"Trung Quốc đang tìm cách đánh lạc hướng những chỉ trích về trách nhiệm của họ trong việc gây ra đại dịch toàn cầu, nhưng không đưa ra thông tin cho Thế giới. Việc đưa ra những thuyết âm mưu là rất nguy hiểm và nực cười. Chúng tôi muốn thông báo tới chính phủ Trung Quốc rằng chúng tôi sẽ không để yên cho những động thái này, vì lợi ích của nhân dân Trung Quốc và Thế giới," người này nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trước đó viết trên Twitter rằng chủng coronavirus gây ra Covid-19, có thể là do quân đội Mỹ mang tới Trung Quốc.

"Bệnh nhân số 0 ở Mỹ xuất hiện khi nào? Bao nhiêu người đã nhiễm bệnh? Tên của các bệnh viện là gì? Có thể quân đội Mỹ đã mang dịch bệnh tới Vũ Hán. Hãy minh bạch! Hãy công khai dữ liệu! Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích," ông Triệu viết.

Cáo buộc của ông Triệu được cho là liên quan tới việc quân đội Mỹ tham gia hội thi quân sự quốc tế được tổ chức tại Vũ Hán hồi tháng 10/2019 với sự tham gia của quân đội hơn 100 nước.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)