Trung Quốc cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự với Mỹ vì Đài Loan

29/01/2022 09:53:53

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cảnh báo hai nước có thể đối mặt một cuộc "xung đột quân sự" nếu Washington khuyến khích Đài Loan độc lập.

Theo tờ The Guardian, cảnh báo của ông Tần Cương rõ ràng là đề cập tới khả năng chiến tranh giữa Trung Quốc và Mỹ.

"Để tôi nhấn mạnh điều này. Vấn đề Đài Loan là mồi lửa lớn nhất giữa Trung Quốc và Mỹ", Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương nói với đài phát thanh Mỹ NPR hôm 28/1.

"Nếu chính quyền Đài Loan dưới sự xúi giục của Mỹ tiếp tục theo đuổi con đường tìm kiếm độc lập, rất có khả năng hai cường quốc Trung Quốc và Mỹ rơi vào xung đột quân sự", đại sứ Tần Cương cảnh báo.

Ông Tần Cương nói rằng "người dân ở hai bờ eo biển Đài Loan đều là người Trung Quốc" và chính phủ Trung Quốc không muốn chiến tranh.

Trong cuộc phỏng vấn với NPR, ông Tần Cương cũng nhắc lại những tuyên bố gần đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng, việc thống nhất Đài Loan là lựa chọn ưu tiên, nhưng Bắc Kinh sẽ không loại trừ việc sử dụng vũ lực.

"Chúng tôi sẽ làm hết sức mình với sự chân thành nhất để đạt được sự thống nhất hòa bình. Nhưng chính quyền Đài Loan đang đi trên con đường hướng tới độc lập, với sự khuyến khích của Mỹ. Vì vậy, Trung Quốc sẽ không cam kết từ bỏ các biện pháp phi hòa bình để thống nhất đất nước vì đây là sự răn đe", ông Tần Cương cho biết thêm.

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự với Mỹ vì Đài Loan
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương phát biểu ở Washington hồi tháng 8/2021. Ảnh: Xinhua. 

Bình luận của ông Tần được đưa ra sau một loạt động thái thân mật giữa Washington và Đài Bắc. Phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức hôm 25/1 trò chuyện với ít nhất 17 nghị sĩ Mỹ khi quá cảnh ở nước này trên đường đến Honduras, bất chấp cảnh báo trước đó của Bắc Kinh rằng quyết định quá cảnh ở Mỹ của ông Lại sẽ vi phạm chính sách "Một Trung Quốc".

Căng thẳng về Đài Loan đang gia tăng. Tháng 11/2021, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với người đồng nhiệm Mỹ Joe Biden rằng nếu Washington có bất kỳ động thái nào ủng hộ Đài Loan độc lập thì điều đó đồng nghĩa với "chơi với lửa" và "những người chơi với lửa sẽ bị bỏng".

Trong vài năm gần đây, Bắc Kinh liên tục gây sức ép với Đài Loan. Hồi tháng 10/2021, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ thực hiện thống nhất với Đài Loan bằng các biện pháp hòa bình.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 24/1 cho biết, 13 máy bay quân sự Trung Quốc, gồm 10 máy bay chiến đấu J-16, 2 máy bay ném bom H-6 và một máy bay chống ngầm Y-8, đã đi vào khu vực tây nam ADIZ của Đài Loan. Một ngày trước đó, 39 máy bay quân sự Trung Quốc cũng đi vào ADIZ của hòn đảo. Đây là đợt tiếp cận ADIZ của Đài Loan lớn nhất mà quân đội Trung Quốc thực hiện kể từ tháng 10 năm ngoái.

Trong khi đó, vài tháng qua, Mỹ và các nước đồng minh đã ủng hộ việc Đài Loan tham gia vào hệ thống của Liên Hợp Quốc. Điều này khiến Trung Quốc nổi giận.

Ông Tần Cương cho rằng tình hình như hiện nay là do Đài Loan. Nhà ngoại giao này nói thêm, Mỹ đang chơi quân bài Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích, dù cảnh báo của ông Tần Cương với Washington là không bình thường nhưng nhà ngoại giao này cũng chỉ ra rằng quan hệ song phương cấu thành mối quan hệ quan trọng nhất của Trung Quốc.

HL (Nguoiduatin.vn)

 

Nổi bật