Trump 'nhất trí' với Pence về quyền định đoạt bầu cử

06/01/2021 16:46:36

Trump khẳng định ông và Phó tổng thống Pence đã "hoàn toàn nhất trí" về quyền hạn của phó tổng thống liên quan đến chứng nhận phiếu đại cử tri.

Trong một tuyên bố do chiến dịch tranh cử đưa ra đêm 5/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông và Phó tổng thống Mike Pence có chung suy nghĩ về phiên họp quốc hội chung để chứng nhận phiếu đại cử tri sắp tới.

"Phó Tổng thống của chúng ta có một số lựa chọn theo Hiến pháp Mỹ. Ông ấy có thể từ chối xác nhận kết quả hoặc gửi chúng trở lại các bang để thay đổi và chứng nhận. Ông ấy cũng có thể không chứng nhận các phiếu đại cử tri bất hợp pháp, bị mua chuộc và gửi chúng đến Hạ viện để bỏ phiếu về kết quả của từng bang", tuyên bố cho hay.

Trump 'nhất trí' với Pence về quyền định đoạt bầu cử
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó tổng thống Mike Pence. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố được Trump đưa ra sau khi New York Times và một số hãng truyền thông Mỹ đưa tin Pence đã nói với Trump rằng ông không có quyền ngăn quốc hội chứng nhận chiến thắng của Joe Biden.

"Thông tin trên New York Times liên quan những bình luận mà Phó tổng thống Pence đưa ra với tôi thực chất chỉ là tin giả. Ông ấy chưa bao giờ nói điều đó. Phó Tổng thống và tôi hoàn toàn nhất trí rằng Phó tổng thống có quyền hành động", tuyên bố nêu thêm.

Tuy nhiên, Pence không đưa ra tuyên bố tương tự một cách độc lập. Phó tổng thống Mỹ vẫn chưa bình luận gì về phát biểu này của Trump.

Với tư cách Phó tổng thống và Chủ tịch Thượng viện, Pence ngày 6/1 sẽ chủ trì phiên họp chứng nhận chiến thắng của người thắng cuộc trong bầu cử tổng thống hồi tháng 11, song theo luật, ông không có quyền thay đổi kết quả bầu cử.

Trump hôm 4/1 đăng Twitter cho rằng Phó tổng thống có quyền "loại bỏ những phiếu đại cử tri được bỏ một cách gian lận". Tuy nhiên, không có bằng chứng nào về gian lận ở các bang trong quá trình các đại cử tri bỏ phiếu.

Tu chính án thứ 12 trong Hiến pháp Mỹ cho thấy quyền hạn của Pence thực sự chỉ mang tính hình thức. "Trước sự chứng kiến của Thượng viện và Hạ viện, chủ tịch Thượng viện sẽ mở tất cả giấy chứng nhận và các phiếu bầu sau đó sẽ được kiểm đếm", tu chính án nêu.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)