Trump muốn công lý cho người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết

28/05/2020 11:38:19

Tổng thống Trump ngày 27/5 gọi cái chết của George Floyd là “rất buồn và bi kịch”, ông nói “công lý sẽ được thực thi” trong vụ bạo lực dưới tay cảnh sát ở bang Minnesota, Mỹ.

"Theo yêu cầu của tôi, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp đã sẵn sàng điều tra cái chết rất đau buồn và bi thảm của George Floyd ở bang Minnesota", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng Twitter hôm 27/5.

"Tôi đã yêu cầu cuộc điều tra này được tiến hành và đánh giá rất cao tất cả công việc được thực thi bởi cơ quan thực thi pháp luật địa phương. Tôi chia sẻ với gia đình và bạn bè của George. Công lý sẽ được thực thi".

Trump muốn công lý cho người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết
Video lan truyền trên mạng xã hội hôm 25/5 cho thấy viên cảnh sát da trắng đang đè đầu gối xuống cổ ông George Floyd. Ông Floyd sau đó được cấp cứu đến trung tâm y tế và tử vong. Ảnh: AP.

 

Trước đó, dư luận Mỹ đã sôi sục khi một người đàn ông da màu George Floyd, 46 tuổi, chết đêm 25/5 sau khi bị một cảnh sát da trắng ở thành phố Minneapolis kẹp cổ bằng đầu gối hơn 8 phút. Video về sự việc cho thấy Floyd cầu xin: "Làm ơn, làm ơn, làm ơn, tôi không thể thở được" trước khi anh chết.

Khi đang ở bang Florida để dự sự kiện phóng tàu vũ trụ của SpaceX (vừa phải hủy 15 phút trước khi phóng), ông Trump trả lời phóng viên về vụ việc, và nói “Tôi rất buồn về vụ việc này. Một việc rất, rất buồn”, theo NBC News.

Về khả năng truy tố những cảnh sát có liên quan, ông Trump nói: "Chúng tôi sẽ xem xét sự việc và sẽ nhận được báo cáo vào ngày mai. Chúng tôi sẽ nhận được báo cáo đầy đủ. Nhưng đó là một ngày rất đau buồn".

Trump muốn công lý cho người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết - 1
Hàng trăm người đổ xuống đường biểu tình nhằm phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát. Ảnh: AP.

 

Giám đốc cảnh sát thành phố Minneapolis, nơi vụ việc thương tâm xảy ra, nói với các phóng viên ngày 26/5 rằng ông đã mời Cục Điều tra Liên bang (FBI) vào cuộc vì “biết rằng có thể có dấu hiệu vi phạm quyền bình đẳng dân sự”. Viên cảnh sát đã đè cổ Floyd là người da trắng, trong khi anh là người da đen.

4 cảnh sát liên quan đến sự việc đã bị sa thải. Gia đình nạn nhân kêu gọi buộc tội giết người đối với những cảnh sát liên quan. Hàng nghìn người ở Minneapolis đã xuống đường biểu tình đòi công lý cho Floyd.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đăng Twitter hôm 26/5 rằng Floyd "xứng đáng với những điều tốt đẹp hơn". “Tính mạng của George Floyd là quan trọng, cũng quan trọng như tính mạng của tôi vậy, như tính mạng cũng bất cứ ai ở đất nước này”, ông Biden nói.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)