Trump chế nhạo Tổng thống Pháp có mức tín nhiệm thấp

13/11/2018 23:25:55

Trump chỉ trích đề xuất thành lập quân đội châu Âu của Tổng thống Pháp và kêu gọi người dân hãy làm nước này "vĩ đại trở lại".

Trump chế nhạo Tổng thống Pháp có mức tín nhiệm thấp
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee, Paris hôm 10/11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay cáo buộc trên Twitter rằng việc người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron kêu gọi thành lập quân đội châu Âu là nhằm phân tán sự chú ý vào mức tín nhiệm 26% của ông.

"Vấn đề là Emmanuel có mức tín nhiệm rất thấp tại Pháp. Nhân tiện, không nước nào có chủ nghĩa dân tộc sâu sắc hơn Pháp, những người rất đúng đắn và đáng tự hào. Hãy làm nước Pháp vĩ đại trở lại!", Trump viết.

Trước đó, ông cũng nói rằng ý tưởng của Macron "rất xúc phạm". "Emmanuel Macron đề nghị xây dựng quân đội riêng để bảo vệ châu Âu khỏi Mỹ, Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên, Đức mới là nước họ đối phó trong Thế chiến I và II", Trump cho biết, đồng thời một lần nữa đề nghị châu Âu chia sẻ các khoản chi phí của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà ông cho rằng "Mỹ đang bao cấp rất nhiều".

Tổng thống Macron hôm 6/11 đề xuất thành lập "quân đội châu Âu thực sự" để giảm sự lệ thuộc vào sức mạnh của Mỹ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân Tầm trung (INF).

Sau lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I tại Paris, Macron cho biết ông và Trump đã thảo luận về "sự hiểu lầm" giữa hai bên, nói thêm rằng họ đồng ý nên "chia sẻ gánh nặng trong NATO". Tuy nhiên, Tổng thống Pháp nhấn mạnh ông không muốn châu Âu tăng ngân sách quốc phòng để mua vũ khí Mỹ.

Theo Ánh Ngọc (VnExpress.net)