Trump bỏ tiệc năm mới về Washington

01/01/2021 07:21:09

Tổng thống Trump dự kiến rời khu nghỉ dưỡng ở Florida trở lại Washington trước giao thừa, khi đảng Cộng hòa lên kế hoạch "lật kèo" bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bỏ bữa tiệc đón năm mới tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida tối nay để trở về Washington, dù các khách mời đã có mặt tại câu lạc bộ và được thông báo Trump sẽ tham dự, theo ba người am hiểu vấn đề.

Trump thường thích xuất hiện trên thảm đỏ trước báo giới và bạn bè trong bữa tiệc đón giao thừa thường niên, nên việc ông bỏ qua sự kiện này năm nay được coi là động thái bất thường.

Trong lịch trình công khai hàng ngày của Tổng thống ngày 31/12, Nhà Trắng cho biết Tổng thống và đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ rời Florida lúc 11h (23h giờ Hà Nội) để trở lại Nhà Trắng.

Trump bỏ tiệc năm mới về Washington
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania khởi hành tới Mar-a-lago để đón Giáng sinh và năm mới hôm 23/12. Ảnh: AFP.

Trong suốt thời gian ở Florida, Trump hoàn toàn tập trung vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử và cuộc họp chứng nhận phiếu đại cử tri sắp tới tại quốc hội, được ấn định ngày 6/1. Sau khi thua hàng chục vụ kiện và bị Tòa án Tối cao bác đơn kháng cáo, Trump xem cuộc họp lưỡng viện quốc hội ngày 6/1 là cơ hội tốt nhất để "lật kèo" bầu cử.

Phiên họp quốc hội ngày 6/1 thường chỉ mang tính thủ tục, nơi Chủ tịch Thượng viện (do phó tổng thống đảm nhiệm) sẽ mở kết quả phiếu đại cử tri của từng bang để các thành viên quốc hội xác nhận. Nếu không có sự phản đối nào, kết quả phiếu đại cử tri sẽ được quốc hội chính thức xác nhận và Chủ tịch Thượng viện sẽ tuyên bố người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Tuy nhiên, phiên họp quốc hội ngày 6/1/2021 thu hút sự chú ý của dư luận, khi Trump và các đồng minh đang lên kế hoạch để các nghị sĩ và thượng nghị sĩ Cộng hòa nộp văn bản kiến nghị phản đối phiếu đại cử tri ở các bang chiến trường bị cáo buộc "gian lận bầu cử". Các đồng minh của Trump tại quốc hội dự định nộp danh sách đại cử tri thay thế, qua đó tuyên bố Trump là người chiến thắng.

Theo nhiều nguồn tin, Trump luôn cáu kỉnh trong suốt chuyến nghỉ dưỡng ở Florida và lo lắng về mọi thứ, từ kết quả bầu cử đến việc cải tạo khu nhà riêng của Đệ nhất phu nhân Melania. Trump cũng nói rằng ông lo ngại Iran có thể trả đũa trong những ngày tới vì vụ hạ sát tướng Qasem Soleimani một năm trước. Một người suy đoán rằng đó có thể là một yếu tố khiến ông sớm rời đi. Trump đang ở Mar-a-Lago khi ông ra lệnh cho quân đội Mỹ tiến hành vụ hạ sát Soleimani vào ngày 3/1/2020.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley đã trở thành thượng nghị sĩ đầu tiên nói rằng ông sẽ ủng hộ kế hoạch phản đối việc chứng nhận phiếu đại cử tri tại quốc hội. Điều này có thể khiến quá trình chứng nhận bị trì hoãn, song không thay đổi kết quả bầu cử.

Trump cũng đăng Twitter nói rằng ông sẽ gặp người ủng hộ tại Washington vào ngày 6/1, gây liên tưởng đến các cuộc biểu tình lớn được lên kế hoạch ở thủ đô.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)