Trump bị tố cáo nói dối về kết luận của CIA trong vụ Khashoggi

26/11/2018 11:22:35

Một số nghị sĩ Dân chủ cho rằng Trump đã không trung thực với người dân Mỹ khi nói CIA chưa đưa ra kết luận về vụ Khashoggi.

Trump bị tố cáo nói dối về kết luận của CIA trong vụ Khashoggi
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Adam Schiff, thành viên đảng Dân chủ thuộc Hội đồng Tình báo Hạ viện Mỹ, ngày 24/11 cho biết việc Tổng thống Donald Trump nói rằng Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) "chưa kết luận" liệu Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman có ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi không là hoàn toàn sai, theo Guardian.

"Tôi nghĩ Tổng thống đang thiếu trung thực với với người dân Mỹ", Schiff trả lời phỏng vấn kênh CNN và thêm rằng ông đã được CIA báo cáo về những đánh giá liên quan tới vụ sát hại Khashoggi, trong đó, CIA kết luận Thái tử Mohammed liên quan trực tiếp tới sự việc.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Dân chủ Jack Reed cũng cho hay Tổng thống Trump đã "nói dối" về những kết quả điều tra của CIA.

Khashoggi, nhà báo thường xuyên chỉ trích Thái tử Mohammed, mất tích hôm 2/10 khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm thủ tục kết hôn với bạn gái người địa phương. Chính quyền Arab Saudi đã đưa ra nhiều lời giải thích mâu thuẫn và cuối cùng thừa nhận Khashoggi bị giết sau một cuộc cãi vã.

Tờ Washington Post hôm 16/11 dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho hay CIA kết luận Thái tử Mohammed đã ra lệnh giết Khashoggi, dựa trên đánh giá rằng Thái tử là người cai trị thực tế của Arab Saudi, giám sát ngay cả những vấn đề nhỏ nhặt trong vương quốc. Arab Saudi sau đó bác bỏ thông tin, cảnh báo tất cả các bàn luận xúc phạm đến Thái tử hay Quốc vương đều không được dung thứ.

Trump hôm 22/11 liên tục khẳng định rằng CIA chưa kết luận Thái tử Mohammed chịu trách nhiệm cho vụ giết hại nhà báo. Tổng thống Mỹ đồng thời nhấn mạnh quan hệ với Arab Saudi sẽ không thay đổi trong mọi trường hợp.

Theo Vũ Hoàng (VnExpress.net)