Trùm mafia nguy hiểm bậc nhất thế giới bị bắt ở Tây Ban Nha

06/08/2021 10:39:41

Một người đàn ông Italy được xác định là thủ lĩnh một trong những băng đảng tội phạm giàu có nhất thế giới đã bị bắt tại Madrid (Tây Ban Nha), theo thông báo của cảnh sát Italy.

Trùm mafia nguy hiểm bậc nhất thế giới bị bắt ở Tây Ban Nha
Domenico Paviglianiti

Lực lượng Carabinieri của Italy xác định danh tính người đàn ông là Domenico Paviglianiti, 60 tuổi, thủ lĩnh băng đảng tội phạm 'ndrangheta có trụ sở ở Calabria.

Paviglianiti bị bắt trong chiến dịch truy quét có sự tham gia của Lực lượng Carabinieri, Cảnh sát Quốc gia Tây Ban Nha thông báo. Cơ quan công tố Italy cho biết vụ bắt giữ trùm mafia 60 tuổi diễn ra hôm 03/08.

Khi bị bắt, Paviglianiti mang theo giấy tờ tùy thân Bồ Đào Nha giả mạo, sáu điện thoại di động và khoảng 6.000 euro tiền mặt, thông báo của lực lượng chức năng Tây Ban Nha cho biết.

Cảnh sát cho rằng Paviglianiti là thủ lĩnh của một băng đảng  ’ndrangheta mang tên hắn, hoạt động trên khắp thế giới với trụ sở ở ba ngôi làng thuộc khu vực Calabria ở Italy.

Hồi tháng 01,  Paviglianiti bị tuyên án 11 năm 8 tháng 15 ngày tù giam trong một phiên xét xử vắng mặt, với hàng loạt tội danh bao gồm giết người, hoạt động tội phạm có tổ chức với mục tiêu buôn ma túy.

Trước đó, hắn từng bị tuyên án tù chung thân ở Italy, giảm xuống còn 30 năm, do hàng loạt tội danh giết người và buôn lậu từ thập niên 1980. Hắn được phóng thích hồi tháng 10/2019 do nhầm lẫn, theo cơ quan công tố.

Paviglianiti sau đó bỏ trốn sang Tây Ban Nha, nơi hắn được các tổ chức buôn ma túy hỗ trợ và bảo vệ.

Băng đảng tội phạm ’ndrangheta lớn mạnh nhanh chóng trong bối cảnh ảnh hưởng của mafia Scily ngày càng suy giảm. Băng đảng này có doanh thu hàng chục tỷ USD từ buôn bán cocain, nhờ đó mở rộng tầm hoạt động ra châu Âu, Australia, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Phi, theo các điều tra viên.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)