Trùm công ty vũ trụ hàng đầu Trung Quốc tung cước, đánh tơi bời 2 viện sĩ già suốt gần 1 tiếng

20/07/2021 22:21:11

Cựu chủ tịch công ty vũ trụ thuộc quản lý của nhà nước Trung Quốc, ông Zhang Tao, đối mặt với cáo buộc cố ý gây thương tích sau khi tấn công hai nhà khoa học hôm 6/6.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, cựu Chủ tịch, Bí thư đảng ủy của Công ty đầu tư hàng không vũ trụ Trung Quốc (CAIH), ông Zhang Tao (Trương Đào), đã bị cảnh sát thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, bắt giữ ngày 19/7 với cáo buộc cố ý gây thương tích.

Cùng ngày, Zhang bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và cách chức Chủ tịch tại doanh nghiệp quốc doanh nói trên.

Lãnh đạo công ty Trung Quốc đánh tơi bời hai nhà khoa học

Lệnh bắt được ban hành hai tuần sau khi Zhang bị nhà chức trách tạm giữ do nghi vấn tấn công nhà khoa học 54 tuổi Wang Jinnian. Một nhà khoa học khác, bà Wu Meirong - 85 tuổi - cũng bị thương khi cố can thiệp vụ ẩu đả giữa Zhang và Wang.

Ông Wang và bà Wu là các Viện sĩ của Viện Khoa học Hàng không vũ trụ Quốc tế (IAA) - tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Stockholm. Bà Wu còn là thành viên trong hội đồng quản trị của cơ quan này.

Báo chí Trung Quốc cho hay, vào chiều ngày 6/6/2021, Zhang Tao mời Wu Meirong đến thăm trụ sở của CAIH tại Bắc Kinh. Bà Wu mời ông Wang Jinnian đồng hành để tìm hiểu kỹ hơn về Zhang. 

Zhang Tao mở tiệc mời hai nhà khoa học sau khi kết thúc lịch trình tại CAIH. Tại đây, Zhang đề nghị được Wu và Wang hỗ trợ để được gia nhập và trở thành một viện sĩ của IAA. Do lần đầu gặp gỡ và chưa hiểu rõ về Zhang, ông Wang nói muốn nắm rõ hơn tình hình rồi mới tính, khiến Zhang Tao giận dữ và đánh Wang ngay tại bàn tiệc. Bà Wu Meirong vô cùng sợ hãi trước cảnh tượng này và yêu cầu ra về.

Trùm công ty vũ trụ hàng đầu Trung Quốc tung cước, đánh tơi bời 2 viện sĩ già suốt gần 1 tiếng
Ông Wang Jinnian và bà Wu Meirong (Ảnh: SCMP)

Khoảng 22h30 tối 6/6, Zhang Tao cùng các nhân viên CAIH đưa hai viện sĩ về nơi cư trú của ông Wang tại Bắc Kinh. Nhưng ngay trước khi Wang bước vào thang máy thì Zhang bất ngờ "tung cước" tấn công ông này từ phía sau, rồi bắt đầu lao vào đánh đập Wang. Bà Wu cũng bị Zhang đẩy ngã xuống đất. 

Hình ảnh từ camera giám sát mà các nhà điều tra thu được cho thấy Zhang Tao dùng chân đạp và có động tác kẹp cổ Wang Jinnian. Đến 23h17, Zhang tiếp tục lao vào thang máy tấn công ông Wang cùng nữ viện sĩ U90. 

Báo cáo của bệnh viện cho thấy bà Wu Meirong bị rạn xương sống, trong khi ông Wang được điều trị gãy xương sườn và bầm tím nhiều vị trí.

Dân mạng Trung Quốc nêu nghi vấn "bao che"

Vụ việc bùng lên trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc 1 tháng sau vụ tấn công. Theo SCMP, nhiều người dùng mạng Trung Quốc chất vấn việc Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) - công ty mẹ của CAIH - không xử lý những khiếu nại trực tuyến về hành vi của Zhang cho đến tận cuối tháng 6.

CASC thậm chí ban hành một lưu ý nội bộ vào ngày 2/7, yêu cầu toàn bộ nhân viên của tập đoàn "tuân thủ nghiêm ngặt quy định và kỷ luật chính trị, không lan truyền sự việc xa hơn".

Trùm công ty vũ trụ hàng đầu Trung Quốc tung cước, đánh tơi bời 2 viện sĩ già suốt gần 1 tiếng - 1
Ông Zhang Tao (Ảnh: Huanqiu)

Cùng ngày 2/7, tờ báo nhà nước Trung Quốc China News Weekly phát hiện Zhang vẫn giữ chức vụ tại CAIH và làm việc bình thường trong suốt 1 tháng sau vụ việc, trong khi hai nhà khoa học phải điều trị tại bệnh viện.

Nhiều bài đăng trên các nền tảng trực tuyến, đề cập hành vi tấn công của Zhang Tao với hai nhà khoa học, đã bị kiểm duyệt.

Một người chất vấn trên Weibo, "Giờ thì Zhang Tao đã bị khai trừ khỏi đảng và cách chức, chúng tôi muốn yêu cầu nhà chức trách điều tra kỹ hơn. Ai đã ra lệnh xóa các bài đăng về Zhang? Liệu có sự dàn xếp ngầm nào hay không?"

Theo Baidu, CAIH thành lập tháng 12/2006 với vốn điều lệ 12 tỷ nhân dân tệ, quản lý nguồn tài chính lên đến hơn 200 tỷ tệ (khoảng 31 tỷ USD). Công ty này có nhiệm vụ thực hiện các chức năng tích hợp nguồn lực, mua bán và sáp nhập chiến lược, tài trợ đầu tư,... phục vụ CASC.

Theo PV (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

Nổi bật