Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Nhật Bản phải phát lệnh buộc dân trú ẩn

04/10/2022 08:06:07

Trang tin Strait Times cho biết, Triều Tiên rạng sáng nay (4/10) đã phóng một quả tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

“Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng tên lửa vào lúc 7h22 sáng nay (giờ Tokyo). Đó có vẻ như là một tên lửa đạn đạo, và hướng tới khu vực giữa Đảo Hokkaido và tỉnh Aomori. Chúng tôi đã phát lệnh cảnh báo tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, và mong người dân hãy nhanh sơ tán tới các công trình kiên cố hoặc hầm trú ẩn”, hãng tin NHK dẫn thông cáo từ Chính phủ Nhật Bản, viết.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Nhật Bản phải phát lệnh buộc dân trú ẩn
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Theo NHK, tên lửa đạn đạo được Triều Tiên phóng đi sau đó đã bay qua không phận Nhật Bản và rơi ở khu vực bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này vào lúc 7h46 (giờ Tokyo).

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sau đó đã lên án động thái trên của Triều Tiên. “Nhật Bản kịch liệt phản đối vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng khi coi đây là một hành động quá đáng. Tôi đã ra chỉ thị yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan của Nhật Bản xem xét những thiệt hại có thể gây ra bởi xác của quả tên lửa thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, cũng như hợp tác với nhiều quốc gia đồng minh”, ông Kishida nói. 

Theo hãng tin Kyodo News, vụ thử tên lửa trên Triều Tiên trong được tiến hành trong bối cảnh Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc vào cuối tuần trước đã tổ chức tập trận hải quân ba bên. 

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)