Triều Tiên muốn loại Ngoại trưởng Mỹ khỏi đàm phán hạt nhân

18/04/2019 16:13:43

Bộ Ngoại giao Triều Tiên yêu cầu một đối tác "cẩn thận và thành thục" hơn Pompeo trong trường hợp đàm phán Mỹ - Triều được nối lại.

Triều Tiên muốn loại Ngoại trưởng Mỹ khỏi đàm phán hạt nhân
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

"Tôi lo rằng nếu Pompeo tiếp tục tham gia, đàm phán sẽ lại trở nên tồi tệ và các cuộc đối thoại sẽ gặp khó khăn", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời Kwon Jong-gun, Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, hôm nay cho biết, đề cập đến Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

"Do đó, ngay cả trong trường hợp có thể nối lại các cuộc đối thoại với Mỹ, tôi mong đối tác đối thoại của chúng tôi sẽ không phải Pompeo mà là một người khác cẩn thận và thành thục hơn trong trao đổi với chúng tôi", ông Kwon nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp thượng đỉnh tại Singapore tháng 6/2018 và tại Hà Nội hồi cuối tháng hai, song đàm phán hạt nhân vẫn đang bị đình trệ do những bất đồng của hai bên. Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ cấm vận trước khi phi hạt nhân hóa, trong khi Washington nhiều lần khẳng định chỉ dỡ trừng phạt khi Bình Nhưỡng đã hoàn toàn phi hạt nhân.

Kwon Jong-gun cũng cảnh báo nếu Mỹ không "loại bỏ nguyên nhân gốc rễ" khiến Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, "không ai có thể dự đoán được tình hình trên bán đảo Triều Tiên".

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng "thật may mắn" khi lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ vẫn duy trì được "mối quan hệ tốt như thường lệ", bất chấp những bế tắc trong đàm phán hạt nhân.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tháng trước cáo buộc Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton "cản trở" những cuộc đàm phán mang tính xây dựng giữa hai lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội "vì sự thù địch và ngờ vực tồn tại từ trước". Bolton phủ nhận cáo buộc này, cho rằng phát ngôn của bà Choe "không đúng sự thật".

Bình luận của ông Kwon được đưa ra sau khi KCNA sáng nay đưa tin Kim Jong-un giám sát cuộc thử nghiệm vũ khí mới có "chế độ dẫn đường chiến đấu khác biệt" và "một đầu đạn uy lực". Động thái này đánh dấu lần thử vũ khí công khai đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm 2018. Hiện Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)