Triều Tiên đang gặp khó khăn, nhiều người 'tháo chạy' khỏi Bình Nhưỡng

01/04/2021 22:21:48

Phái bộ ngoại giao Nga tại Triều Tiên hôm nay (1/4) cho biết, Triều Tiên đang trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng chưa từng có các hàng hoá thiết yếu, gồm cả thuốc men.

Reuters dẫn thông tin phái bộ ngoại giao Nga đăng trên Facebook cho biết, các nhà ngoại giao nước ngoài lũ lượt rời khỏi quốc gia này và hiện giờ tại Triều Tiên chỉ còn chưa tới 290 người ngoại quốc.

Triều Tiên cho đến nay chưa xác nhận ca Covid-19 nào. Nước này đã đóng cửa biên giới, toàn bộ các thành phố và thực hiện loạt biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Đặc phái viên Triều Tiên của Liên Hợp Quốc về nhân quyền, tháng trước cảnh báo các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã gây khó khăn kinh tế nghiêm trọng ở quốc gia vốn có nhiều nguy cơ về an ninh lương thực.

Triều Tiên đang gặp khó khăn, nhiều người 'tháo chạy' khỏi Bình Nhưỡng
Triều Tiên đang gặp khó khăn vì ảnh hưởng của COVID-19. Ảnh: TTXVN

Triều Tiên đang hứng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Bình Nhưỡng thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.

Việc Bình Nhưỡng áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Các chuyến bay, chuyến tàu xuyên biên giới bị đình chỉ dẫn đến tình trạng thiếu lương thực trở nên trầm trọng hơn.

Hiện, ở Triều Tiên chỉ còn 9 đại sứ, 4 đại biện lâm thời đang đại diện cho quốc gia của họ. Hầu hết các đại sứ quán đều cắt giảm nhân viên xuống mức thấp nhất, phái bộ ngoại giao Nga cho biết.

Anh, Brazil, Đức và nhiều quốc gia khác đã khoá cửa phái bộ tại Triều Tiên trong khi tất cả nhân viên quốc tế tại các tổ chức nhân đạo quốc tế đã rời nước này, tin từ phái bộ ngoại giao Nga.

 

Đức Minh (nguoiduatin.vn)