Triều Tiên có thể đã phóng hai tên lửa hành trình ra biển

25/01/2022 14:51:18

Tham mưu trưởng liên quan Hàn Quốc cho biết, vào sáng nay (25/1) Triều Tiên đã bắn thử có thể là 2 quả tên lửa hành trình vào vùng biển phía đông thủ đô Bình Nhưỡng. Nếu tin này được xác thực thì đây là vụ bắn thử thứ 5 tính từ đầu năm 2022 mà bán đảo này tiến hành.

Triều Tiên có thể đã phóng hai tên lửa hành trình ra biển
Một vụ phóng tên lửa do Triều Tiên thực hiện ở địa điểm không được tiết lộ. Ảnh KCNA

Lee Sang-min, một chuyên gia quân sự tại Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng các quả phóng tên lửa trong tháng này có vẻ nhằm mục đích gây căng thẳng địa chính trị và có thể thúc đẩy chính quyền tổng thống Biden đưa ra một chiến lược mới đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Lee nói: “Tên lửa hành trình chậm hơn tên lửa đạn đạo và do đó được coi là ít mối đe dọa hơn, nhưng chúng bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao hơn, điều mà quân đội Triều Tiên luôn muốn tiếp tục muốn phát triển”.

Đây có thể là vụ thử tên lửa thứ năm của Triều Tiên trong tháng Giêng, trong khi các cuộc đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc bị đình trệ. Triều Tiên phóng hai tên lửa siêu thanh vào ngày 5 và 11 tháng Giêng, một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu hỏa vào ngày 14 tháng Giêng và một tên lửa đạn đạo chiến thuật vào ngày 18 tháng Giêng.

Các vụ phóng tên lửa hành trình của Triều Tiên không bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc bất chấp sự lên án của quốc tế. Trung Quốc và Nga đã thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu tượng, hải sản và hàng dệt may của Bình Nhưỡng, đồng thời nâng mức giới hạn nhập khẩu xăng dầu tinh chế với nước này.

Triều Tiên cho biết họ sẵn sàng đàm phán, nhưng chỉ khi Mỹ và các nước đồng minh từ bỏ "các chính sách thù địch" như các lệnh trừng phạt và tập trận quân sự.

QT (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật