Triều Tiên cảnh báo nguy cơ căng thẳng leo thang với Hàn Quốc

28/09/2020 08:23:42

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 27/9 đưa tin Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc làm gia tăng căng thẳng giữa hải quân hai miền, trong bối cảnh cả hai đều đang mở chiến dịch tìm kiếm thi thể một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc được cho là bị binh sĩ Triều Tiên bắn chết hôm 24/9.

Theo KCNA, Bình Nhưỡng đã mở cuộc điều tra về vụ việc được phía Triều Tiên mô tả là hành vi đột nhập bất hợp pháp mà đáng nhẽ không nên xảy ra. Triều Tiên cũng đã cung cấp cho Hàn Quốc thông tin chi tiết liên quan đến sự vụ.

KCNA nhấn mạnh, Bình Nhưỡng đã thực hiện các biện pháp an ninh cần thiết để bảo đảm rằng sẽ không có những vụ việc tương tự xảy ra, làm hủy hoại quan hệ, lòng tin giữa hai miền.

Triều Tiên cảnh báo nguy cơ căng thẳng leo thang với Hàn Quốc
Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc xâm phạm lãnh hải khi tìm kiếm viên chức bị mất tích hôm 27/9. Ảnh minh họa

Thông báo của KCNA cho biết thêm Hàn Quốc đã huy động nhiều tàu, trong đó có tàu chiến tham gia chiến dịch tìm kiếm thi thể nạn nhân bị mất tích. Theo báo cáo của hạm đội phía Tây của Hải quân Triều Tiên, một số tàu tìm kiếm của Hàn Quốc đã xâm phạm lãnh hải của Triều Tiên và điều này buộc Bình Nhưỡng phải nâng cao cảnh giác, cũng như có thể dẫn đến leo thang căng thẳng.

"Chúng tôi không quan tâm đến việc Hàn Quốc mở chiến dịch tìm kiếm theo dạng nào ở vùng lãnh hải của Họ. Nhưng Triều Tiên không bao giờ bỏ qua bất kỳ sự xâm phạm nào vào lãnh hải... Chúng tôi kêu gọi Hàn Quốc ngừng ngay lập tức việc xâm phạm đường phân giới quân sự ở vùng biển phía Tây để tránh leo thang căng thẳng", KCNA cho biết thêm.

Hôm 27/9, hãng KCNA cũng đưa tin và nêu rõ: "Hàn Quốc đã huy động nhiều tàu, trong đó có cả tàu chiến dường như là phục vụ một hoạt động tìm kiếm và để chúng xâm phạm lãnh hải của chúng tôi từ ngày 25/9. Điều đó khiến chúng tôi cảnh giác".

Đức Minh (nguoiduatin.vn)