Triều Tiên cảnh báo 'bụi vàng' mang virus corona từ Trung Quốc

24/10/2020 11:24:21

Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên cảnh báo người dân nước này nên ở trong nhà do lo ngại "bụi vàng" từ Trung Quốc có thể mang theo virus corona.

Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) hôm 21/10 phát sóng chương trình dự báo thời tiết đặc biệt cảnh báo mây bụi vàng do bão cát từ Trung Quốc có thể đem theo "virus corona, vi sinh vật gây bệnh và các chất độc hại" vào nước này.

Triều Tiên cảnh báo 'bụi vàng' mang virus corona từ Trung Quốc
Bản tin của KCTV hôm 21/10 (Ảnh: KCTV)

KCTV cũng thông báo cấm mọi hoạt động xây dựng ngoài trời trên phạm vi cả nước Triều Tiên trong ngày 22/10.

Đường phố tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 22/10 đã trở nên vắng lặng sau cảnh báo trên, theo các nguồn tin.

Hôm 22/10, tờ Rodong Sinmun có bài báo viết nêu rằng "tất cả công nhân... cần nhận thức được nguy hiểm của virus xâm nhập", nói về đám mây bụi.

Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng viết trên Facebook rằng Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã cảnh báo họ và các phái bộ ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Triều Tiên về cơn bão cát, đồng thời đề nghị người nước ngoài ở nhà và đóng chặt cửa sổ trong ngày 22/10.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho rằng virus corona có thể lơ lửng trong không khí "nhiều giờ". Tuy vậy, CDC Mỹ cũng nói rất hiếm khi con người bị nhiễm bệnh bằng cách này, đặc biệt là ở ngoài trời. Lây nhiễm chủ yếu xảy ra khi đứng cạnh người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện, virus lan truyền qua giọt bắn.

Triều Tiên hiện chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào, sau khi áp dụng các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt bao gồm đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại trong nước.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)