Triệt phá hang ổ lừa đảo được bảo vệ như 'pháo đài' giữa Phnom Penh: Cảnh sát phát hiện điều cực sốc

24/09/2021 06:34:36

Lực lượng cảnh sát đã bắt giữ 207 người, trong đó có nhiều phụ nữ và nhiều người đến từ tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Tuần trước, cảnh sát Campuchia cùng lực lượng chuyên trách thuộc Bộ Công an Trung Quốc đã tiến hành thêm một cuộc đột kích vào cơ sở điều hành sòng bạc trực tuyến ở thủ đô Phnom Penh. Địa điểm này được Khmer Times mô tả giống như một pháo đài, với hàng rào bảo vệ nghiêm ngặt và kiên cố.

Trước đó, vào ngày 10/9, lực lượng cảnh sát và hiến binh Sihanoukville đã tập kích một khách sạn sòng bài và bắt giữ 14 công dân Trung Quốc, bao gồm một người phụ nữ đến từ Thượng Hải.

Triệt phá hang ổ lừa đảo được bảo vệ như 'pháo đài' giữa Phnom Penh: Cảnh sát phát hiện điều cực sốc
Ảnh: Khmer Times

Loạt động thái này diễn ra sau khi Khmer Times đăng tải loạt phóng sự về những cáo buộc đen tối liên quan đến "Dự án Trung Quốc" ở Sihanoukville, gây rúng động trong dư luận. Có tới 25.000 người được cho có liên quan đến khu phức hợp này, trong đó bao gồm khá nhiều người đang bị cưỡng ép làm các công việc trái ý muốn như lừa đảo, mại dâm...

Tại Phnom Penh, mục tiêu của cuộc đột kích tuần trước là một khu phức hợp với tường bao quanh cao 2 mét và 4 tầng dây thép gai. Lực lượng cảnh sát đã bắt giữ 207 người, trong đó có nhiều phụ nữ và nhiều người đến từ tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Triệt phá hang ổ lừa đảo được bảo vệ như 'pháo đài' giữa Phnom Penh: Cảnh sát phát hiện điều cực sốc - 1
Ảnh: Khmer Times

Vào thời điểm cảnh sát tiến vào bên trong khu nhà, một số người đang ngủ say trên sàn nhà trong khi những người khác bận rộn thao tác trên máy tính hoặc điện thoại di động để thực hiện những hành vi bất chính liên quan đến giao dịch Bitcoin, lừa đảo hẹn hò trực tuyến, đánh bạc trực tuyến...

Cảnh sát đã thu giữ hơn 100 chiếc điện thoại di động từ các nghi phạm và nạn nhân, nhưng chỉ thu được một số ít hộ chiếu và không phát hiện vũ khí tại địa điểm này.

Một nguồn tin của cảnh sát cho rằng hộ chiếu của những người bên trong tòa nhà có thể đã được gửi đi gia hạn thị thực.

Triệt phá hang ổ lừa đảo được bảo vệ như 'pháo đài' giữa Phnom Penh: Cảnh sát phát hiện điều cực sốc - 2
Ảnh: Khmer Times

Ngoài ra, một vài người trong số các nạn nhân và nghi phạm bị tạm giam là trẻ vị thành niên chỉ mới 15 tuổi. Thông tin gây sốc này đã được phát hiện trong quá trình thẩm vấn của cảnh sát.

Một nguồn tin của cảnh sát tiết lộ với Khmer Times rằng các "tòa nhà" trong địa điểm này được dựng nên từ tấm tôn kim loại và trông giống như một nhà máy hoặc một nhà kho.

 

"Họ có một cửa hàng tạp hóa nhỏ, quán ăn và một khoảng sân rộng để mọi người có thể đi dạo trong đó. Tuy nhiên, những bức tường bao xung quanh cùng 4 tầng dây thép gai sẽ ngăn cản bất cứ ý định chạy trốn của những người trong đó. Hiện chúng tôi đang truy tìm chủ nhân của khu nhà...", nguồn tin của Khmer Times cho biết.

Phía cảnh sát xác nhận rằng tòa nhà này và các hoạt động của nó là độc lập và không liên quan đến Dự án Trung Quốc ở Sihanoukville.

Cảnh sát cũng nói thêm rằng do tình hình COVID-19 hiện nay, rất khó trục xuất 207 người đang bị tạm giữ về Trung Quốc. Hơn nữa, cần có bằng chứng rõ ràng và cứng rắn để truy tố những người này ở Trung Quốc.

Nhiều khả năng các nghi phạm sẽ được đưa ra tòa án địa phương để thẩm phán xem xét những hoạt động bất chính của họ đã gây hại cho nhiều người ở Campuchia, Trung Quốc cũng như các nơi khác ra sao trước khi có kết luận tiếp theo./.

Theo Hồng Anh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)