Tổng thư ký LHQ cảnh báo thảm hoạ trong giáo dục do Covid-19

04/08/2020 15:49:37

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres hôm nay (4/8) cảnh báo, thế giới sẽ phải đối mặt với một “thảm hoạ thế hệ” vì các trường học phải đóng cửa do đại dịch Covid-19.

Tổng thư ký LHQ cảnh báo thảm hoạ trong giáo dục do Covid-19
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, nhà lãnh đạo LHQ nói, đưa học sinh trở lại trường phải là “ưu tiên hàng đầu”.

Ông Guterres cho hay, tính đến giữa tháng 7, các trường học ở khoảng 160 quốc gia phải đóng cửa, ảnh hưởng tới hơn 1 tỷ sinh viên và ít nhất 40 triệu trẻ không thể tới trường mẫu giáo. Ngoài ra, có hơn 250 triệu em đã không tới trường từ trước khi đại dịch xảy ra.

“Hiện giờ, chúng ta phải đối mặt với một thảm hoạ thế hệ, có thể lãng phí vô số tiềm năng con người, ảnh hưởng tới nhiều thập niên tiến bộ và làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng”, ông Guterres tuyên bố và phát động chiến dịch “Cứu tương lai của chúng ta”.

“Ngay khi tình trạng lây nhiễm ở địa phương được kiểm soát, việc đưa học sinh trở lại trường và các viện giáo dục, càng tan toàn càng tốt phải là ưu tiên hàng đầu… Tham khảo ý kiến phụ huynh, những người chăm sóc, giáo viên là nguyên tắc cơ bản”, ông Guterres nói.

Liên Hợp Quốc khuyến cáo đưa giáo dục toàn cầu trở lại đúng hướng vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục các trường học tái mở cửa dù vấp phải sự phản đối của một số giáo viên và phụ huynh học sinh. 

Theo Hoài Linh (VietNamNet)